Apple và Huawei “chạm mặt” trong cuộc đua sản xuất điện thoại vệ tinh

Gia Linh
Chia sẻ

Không chỉ Apple và Huawei, rất nhiều các công ty công nghệ khác cũng đang chuẩn bị gia nhập cuộc đua điện thoại vệ tinh…

Apple và Huawei “chạm mặt” trong cuộc đua sản xuất điện thoại vệ tinh
Apple và Huawei “chạm mặt” trong cuộc đua sản xuất điện thoại vệ tinh

Thời gian gần đây, cả Apple và Huawei đều trình làng sản phẩm mới, thu hút sự chú ý của người yêu công nghệ. Đặc biệt, điện thoại mới ra mắt của hai gã khổng lồ công nghệ đều hỗ trợ chức năng liên lạc vệ tinh. 

Không chỉ Apple và Huawei, rất nhiều công ty công nghệ khác cũng chuẩn bị gia nhập đường đua điện thoại vệ tinh. Tiêu biểu như Star Times, công ty mua lại 79,09% cổ phần của Meizu Technology thông báo rằng, họ sẽ sản xuất điện thoại vệ tinh quỹ đạo thấp kết nối trực tiếp đầu tiên trên thế giới. Google cũng cho biết lần nâng cấp hệ thống Android tiếp theo sẽ hỗ trợ liên lạc vệ tinh. 

Khác biệt lớn nhất của điện thoại vệ tinh là phần nhận tín hiệu đầu cuối. Điện thoại thông minh bình thường sẽ nhận tín hiệu thông qua các trạm gốc trên mặt đất. Còn điện thoại vệ tinh sẽ nhận tín hiệu từ những trạm gốc được phóng bên ngoài không gian, thông qua vệ tinh liên lạc. 

Mặc dù chúng ta đang sống trong môi trường công nghệ thông tin hiện đại, tiên tiến, mọi thứ được kết nối với nhau nhưng mạng 4G/5G chỉ phủ sóng khoảng 20% thế giới. Ngay cả một quốc gia rộng lớn như Trung Quốc vẫn có tới 60% diện tích không có mạng phủ sóng. Những nơi đó chủ yếu là núi, cao nguyên, sa mạc và ngoài đại dương. Ở những vùng đất như vậy, việc sở hữu một chiếc điện thoại liên lạc vệ tinh rất cần thiết. 

Để nói về sự khác nhau giữa điện thoại vệ tinh của Apple và Huawei, Lai Hai Guang, CTO (Giám đốc kỹ thuật) của Konwei Communication chỉ ra rằng, Meta50 của Huawei sử dụng chòm sao Bắc Đẩu, iPhone 14 kết nối với chòm sao vệ tinh Globalstar. 

Chòm sao Bắc Đẩu là hệ thống chòm sao hỗn hợp của quỹ đạo trung bình và quỹ đạo đồng bộ, có tổng 55 vệ tinh, chức năng chính là điều hướng và truyền tin bằng tin nhắn ngắn. Với chòm sao vệ tinh Globalstar thì đây là một vệ tinh thấp, có tổng cộng 40 vệ tinh, dành riêng cho việc truyền tải dữ liệu tốc độ thấp và hội thoại. 

Ngoài khác nhau về quỹ đạo vệ tinh sử dụng, độ phủ sóng của hai chiếc điện thoại này cũng cách nhau đến nửa vòng Trái Đất. Nơi phủ sóng chính của Huawei Meta50 là Trung Quốc đại lục, còn khả năng liên lạc vệ tinh của iPhone 14 lại chỉ ở Mỹ và Canada. 

Giá thành khi sử dụng dịch vụ liên lạc vệ tinh khá cao. Tuy vậy, hiện nay chức năng nhắn tin qua vệ tinh Bắc Đẩu của Huawei Meta50 tạm thời được miễn phí ở hạn mức 30 tin/tháng. Nếu dùng số lượng nhiều hơn sẽ tính phí, sang tháng mới sẽ tự động quay lại gia hạn miễn phí. Apple cũng cho biết họ sẽ miễn phí tính năng này trong 2 năm đầu. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con