Apple và Huawei: Thành công đến từ văn hóa công ty

Thu Hạnh
Chia sẻ

Được ghi nhận là hai hãng điện thoại lớn trên thế giới, Apple và Huawei, dù nằm ở hai khu vực địa lý xa xôi nhưng cả hai có những điểm chung về văn hóa công ty để tạo dựng thành công…

Sự khác và giống nhau trong văn hóa doanh nghiệp của Huawei và Apple
Sự khác và giống nhau trong văn hóa doanh nghiệp của Huawei và Apple

Văn hóa công ty từ lâu đã được các doanh nghiệp trên thế giới nói chung và giới công nghệ nói riêng rất chăm chút. Đây được coi như những “món ăn tinh thần” mà các nhân viên của công ty muốn thưởng thức và mang lại sự thoải mái cũng như giúp họ có tinh thần làm việc tốt hơn. Apple và Huawei đã vận dụng việc xây dựng văn hóa công ty và rất thành công trong việc “tiếp lửa” cho nhân viên.

ĐỘNG LỰC GIÚP DOANH NGHIỆP TIẾN VỀ PHÍA TRƯỚC

Động lực chính cho sự phát triển của Apple là đổi mới, đó chính là yếu tố cốt lõi của văn hóa Apple, giúp Apple được vinh danh trong Top 10 nhà sáng tạo trên thế giới. Steve Jobs từng nói, Apple tập trung vào đổi mới cho các hợp phần của hệ sinh thái và cố gắng tích hợp chúng chặt chẽ với nhau qua từng chi tiết.

 Là một công ty hàng tiêu dùng điện tử, “Táo Khuyết” luôn nhấn mạnh vào việc đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của người tiêu dùng và liên tục tung ra các sản phẩm có thể đáp ứng tốt hơn trải nghiệm của người tiêu dùng. Hầu hết mọi sản phẩm Apple tung ra thị trường đều mang đến cho khách hàng trải nghiệm mới nhất và dẫn đầu xu hướng thời đại.

Khác với Apple, Huawei lại tập trung giao thoa 4 yếu tố bao gồm cơ hội, nhân tài, công nghệ và sản phẩm, từ đó tạo động lực cho sự phát triển cho công ty. 

Theo đó, cơ hội sẽ giúp họ tìm được nhân tài; có nhân tài rồi công nghệ sẽ được phát triển và nhờ vào sự phát triển của công nghệ sẽ cho ra đời sản phẩm. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này cũng luôn lấy khách hàng làm trung tâm và động viên nhân viên cố gắng, chăm chỉ làm việc. 

TẬP HỢP NHÂN TÀI LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG

Đối với các công ty công nghệ như Apple hay Huawei, nhân tài luôn là được đặt lên ưu tiên hàng đầu. Steve Jobs từng nói trước công chúng phải mất hơn nửa cuộc đời người mới thấm được hết giá trị của nhân tài. Và để tạo ra được một sản phẩm khác biệt, trước tiên các công ty phải có một đội ngũ khác biệt. 

Tại Apple, chủ nghĩa cá nhân được khuyến khích để giúp tạo sự khác biệt. Dưới sự lãnh đạo của Jobs, Apple đã thúc đẩy được một văn hóa đầy năng lượng và sáng tạo ngay từ những ngày đầu thành lập. 

Văn hóa của Apple khuyến khích làm việc chăm chỉ và nhấn mạnh thành tích cá nhân. Theo các chuyên gia, đây cũng là điểm giúp Apple phát triển những sản phẩm đáng kinh ngạc. 

Ngay cả ở những thời điểm bị Microsoft và IBM tác động mạnh, Apple không sa thải nhân viên mà dành sự quan tâm nhiều hơn cho họ và gắn lợi ích của nhân viên với công ty.

Về điểm này, Huawei và Apple có tư tưởng giống nhau. Ở Huawei, nhân tài cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công. “Dùng người đúng chỗ, chia tiền đúng việc” là một trong những bí quyết thành công của Huawei. 

Nhậm Chính Phi (Ren Zheng Fei) - Nhà sáng lập Huawei từng chia sẻ rằng sức cạnh tranh chính trong Huawei là quản lý nhân tài. Ông cũng coi trọng nhân tài ngay từ lúc mới bắt đầu kinh doanh. Vào những năm của thập 80, 90 thế kỷ trước ông thường đến “chợ” nhân tài để tuyển dụng. Đôi khi gặp những sinh viên chưa tốt nghiệp, Nhậm Chính Phi cũng sẵn sàng trả phí trước để sau khi tốt nghiệp xong, những người ấy có thể trực tiếp tới công ty nhận việc.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con