Ba ứng dụng của Blockchain cho các nước đang phát triển

Gia Bảo
Chia sẻ

Là lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực marketing toàn cầu, đổi mới kỹ thuật số và fintech với kinh nghiệm làm việc hơn hai thập kỷ ở châu Á và châu Âu, ông Shehzad Bhanji chia sẻ,blockchain có thể đưa ra giải pháp cho ba vấn đề an ninh kinh tế ở các quốc gia đang phát triển – đó là thiếu khả năng tiếp cận hạ tầng ngân hàng, thiếu quyền sở hữu tài sản và các vấn đề về pháp quyền..

Chuyên gia Shehzad Bhanji
Chuyên gia Shehzad Bhanji

Chuyên gia Shehzad Bhanji cũng là diễn giả chính và cố vấn của cuộc thi RMIT Fintech Blockchain 2022 cho biết, ứng dụng blockchain sẽ đặc biệt có lợi cho những người đã và đang phải hoạt động trong khu vực kinh tế phi chính thức. “Hiện nay họ thường phải sử dụng dịch vụ với mức phí cao hơn hoặc điều khoản không hợp lý”, ông Bhanji chia sẻ.

TIẾP CẬN TIỆN ÍCH NGÂN HÀNG GIÁ RẺ

Một trong những đóng góp lớn nhất của fintech là thúc đẩy tài chính toàn diện, chẳng hạn thông qua việc cung cấp các khoản vay vi mô hay vay ngắn hạn với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí vay truyền thống từ các ngân hàng.

Ông Bhanji trích dẫn ví dụ từ sản phẩm cho vay vi mô được ra mắt tại Indonesia bởi ngân hàng QNB Indonesia, công ty viễn thông địa phương Indosat Ooredoo Hutchison và ngân hàng số lớn nhất từ Trung Quốc.

Bằng cách kết hợp thế mạnh của mỗi bên, các đối tác này đã cùng nhau tạo ra một nền tảng cho phép các khoản vay nhỏ được chuyển giao nhanh nhất trong vòng ba phút.

Người vay đủ điều kiện được xác nhận thông qua “hồ sơ kỹ thuật số”, một phương pháp thay thế cho điểm tín dụng và có tính đến thói quen chi tiêu của khách hàng cũng như khả năng chi trả các khoản vay trong thực tế của họ.

ĐẢM BẢO QUYỀN SỞ HỮU TÀI SẢN 

Theo ông Bhanji, blockchain còn có thể ứng dụng vào quy trình đăng ký quyền sở hữu tài sản, cả kỹ thuật số và phi kỹ thuật số. Chủ sở hữu sẽ được bảo vệ khỏi hành vi trộm cắp vì blockchain có tính bảo mật cao.

“Blockchain là một công nghệ sổ cái phân tán. Điều này có nghĩa là hành vi sai trái cố gắng thay đổi một khối (block) trong một chuỗi (chain) sẽ bị phát hiện ngay lập tức”, ông Bhanji giải thích. “Nếu tin tặc muốn phá hoại một hệ thống blockchain, chúng sẽ phải thay đổi mọi khối trong chuỗi, trên tất cả các phiên bản phân tán của chuỗi”.

Nhờ ưu điểm này, việc sử dụng blockchain để đăng ký quyền sở hữu tài sản sẽ cho phép chuyển giao quyền sở hữu một cách chính xác sau khi mua bán, đồng thời cũng dễ dàng giải quyết tranh chấp và ngăn ngừa gian lận.

XÂY DỰNG NGUYÊN TẮC PHÁP QUYỀN

Khu vực kinh tế phi chính thức đã mở rộng ngoài vòng kiểm soát của pháp quyền. “Các bên thường bỏ qua việc ký kết hợp đồng. Các khoản thanh toán thì bị trì hoãn hoặc bị từ chối thẳng thừng. Còn các tranh chấp thường phải trình lên tòa án để giải quyết, khiến mất rất nhiều thời gian và tiền bạc”, ông Bhanji giải thích.

Nhưng hợp đồng thông minh có thể giúp giải quyết những vấn đề như vậy.

Hợp đồng thông minh là một dạng giao thức máy tính có khả năng thực hiện các điều khoản được chỉ định trong một thỏa thuận hoàn toàn tự động trên nền tảng blockchain, sau khi một số điều kiện nhất định được đáp ứng.

“Các tổ chức và công dân sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi tuân thủ pháp luật và các thỏa thuận đã được thống nhất. Điều này giúp việc tuân thủ luật pháp tiết kiệm hơn và hoạt động kinh tế phi chính thức cũng bớt đi”, ông Bhanji nói thêm.

Tin liên quan

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con