Bất chấp “mùa đông gọi vốn”, EV, cleantech, web3 sẽ tiếp tục thu hút quỹ đầu tư mạo hiểm

Bảo Bình
Chia sẻ

Bất chấp “mùa đông gọi vốn”, các nhà đầu tư không hề thay đổi hành vi đầu tư cũng như cách lựa chọn startup đầu tư...

Tháng 6/2022 vừa qua, Sequoia Capital đã ra mắt hai quỹ mới với trọng tâm sẽ rót vốn vào các công ty khởi nghiệp Web3
Tháng 6/2022 vừa qua, Sequoia Capital đã ra mắt hai quỹ mới với trọng tâm sẽ rót vốn vào các công ty khởi nghiệp Web3

Đầu tư vào các lĩnh vực như Cleantech (công nghệ sạch), EV (xe điện) và Web3 sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong những tháng tới, CEO Shailesh Lakhani của quỹ đầu tư Sequoia Capital cho biết.

Sequoia Capital là quỹ đầu tư mạo hiểm lâu đời và nổi tiếng nhất của Silicon Valley, chủ yếu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp thuộc các ngành như năng lượng, tài chính, doanh nghiệp, chăm sóc sức khỏe, internet và thiết bị di động. 

Lakhani cho biết tại Ấn Độ, EV, đặc biệt là công nghệ sản xuất pin EV và Cleantech sẽ là những lĩnh vực hút vốn đầu tư mạo hiểm mạnh nhất. Cùng với đó, phân khúc fintech và software as a-service (Saas) cũng sẽ thu hút vốn đầu tư không kém.

Bất chấp các sự cố liên quan đến tiền điện tử trên toàn cầu và môi trường pháp lý mơ hồ ở Ấn Độ về Crypto, Lakhani nói rằng ông lạc quan về hệ sinh thái Web3.

“Chúng tôi đang rất lạc quan về Web3, có thể có một vài “con sâu” làm xấu bộ mặt Web3, nhưng chúng tôi cũng chứng kiến rất nhiều câu chuyện thành công. Các quỹ đầu tư chỉ nên để mọi thứ lắng xuống chứ không nên dừng lại chỉ vì một vài "con sâu" này', ông nói.

Tháng 6/2022 vừa qua, Sequoia Capital đã ra mắt hai quỹ mới với trọng tâm sẽ rót vốn vào các công ty khởi nghiệp Web3. Công ty khởi nghiệp Web3 Payments Nume Crypto gần đây đã huy động được khoảng 2 triệu USD của Sequoia Capital.

Trong khi đó, một nhà đầu tư khác là Saurabh Chandra, Giám đốc điều hành của Boston Consulting Group, cho biết các lĩnh vực ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) và Cleantech ngày càng trở nên rất quan trọng. Các công ty khởi nghiệp đưa ra các giải pháp xung quanh phân khúc này sẽ ngày càng phát triển.

Nói về “mùa đông gọi vốn”, Prayank Swaroop, đối tác tại Accel cho rằng thời điểm khó khăn sẽ giúp xuất hiện những nhà sáng lập tài năng và đam mê nhất.

Theo trang Money Control, trong thực tế, bất chấp “mùa đông gọi vốn”, các nhà đầu tư không hề thay đổi hành vi đầu tư cũng như cách đánh giá một công ty hoặc lựa chọn công ty để đầu tư.

 

Web3 (còn được gọi là Web 3.0) là phiên bản nâng cấp từ Web 1.0 và 2.0. Web3 kết hợp các khái niệm như phân quyền, công nghệ blockchain và kinh tế học dựa trên mã thông báo. 

Theo Wikipedia, Web 3.0 đánh dấu sự thay đổi cơ bản trong cách các nhà phát triển tạo trang web, nhưng quan trọng hơn là cách mọi người tương tác với các trang web đó. Mô hình tương tác này giúp cuộc sống trực tuyến của mọi người trở nên dễ dàng và trực quan hơn vì các ứng dụng thông minh hơn, chức năng tìm kiếm tốt hơn cung cấp cho người dùng chính xác những gì họ đang tìm kiếm. Web 3.0 có thể được ví như một trợ lý trí tuệ nhân tạo hiểu người dùng và cá nhân hóa mọi thứ.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con