Bất chấp suy thoái, các Edtech châu Âu vẫn tăng trưởng mạnh mẽ

Ngô Huyền
Chia sẻ

Theo báo cáo về 2 quý đầu năm 2022, hệ sinh thái Edtech trên toàn thế giới đang có xu hướng giảm so với năm 2021. Tuy nhiên tại thị trường châu u, Edtech lại có những tín hiệu tăng trưởng đáng kinh ngạc…

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Theo Tech Crunch, vừa qua, Brighteye Ventures, một quỹ đầu tư công nghệ tại châu Âu, đã công bố báo cáo về các hoạt động đầu tư ở Châu Âu trong nửa đầu năm 2022.

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu vào các công ty khởi nghiệp Edtech đạt tổng cộng 6,5 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022, chỉ bằng 1/3 so với tổng số vốn 20,1 tỷ USD huy động được vào năm 2021. Một phần nguyên nhân sụt giảm nguồn vốn đầu tư toàn cầu này được cho là do trong 6 tháng đầu năm nay, số vòng gọi vốn khủng mega-round - vòng gọi vốn từ 100 triệu USD trở lên - ít hơn so với các giai đoạn trước đó.

Nửa đầu năm 2022, toàn thế giới chỉ có ​​16 vòng gọi vốn mega-round. Trong khi nửa cuối năm 2021 có đến 24 vòng và nửa đầu năm 2021 là 30 vòng. Bên cạnh đó, số lượng vòng gọi vốn có mức giao dịch dưới 15 triệu USD cũng giảm liên tục tính từ mức cao nhất trong nửa đầu năm 2018.

Biểu đồ của Brighteye Ventures về nguồn vốn VC tại châu Âu với các khu vực khác 
Biểu đồ của Brighteye Ventures về nguồn vốn VC tại châu Âu với các khu vực khác 

Trái ngược với xu thế thị trường chung, hệ sinh thái Edtech châu Âu vẫn duy trì mức tăng trưởng trong năm 2022. Thị trường này đã thu về 1,4 tỷ USD trong 2 quý đầu năm nay, cao hơn 40% so với năm 2021. Điều này cho thấy khả năng tự phục hồi mạnh mẽ của hệ sinh thái Edtech châu Âu để có thể duy trì tăng trưởng ngay cả trong điều kiện đầy thách thức của toàn cầu.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là khả năng phục hồi này không hề diễn ra ở mọi hệ sinh thái trên toàn thế giới.

Dữ liệu cho thấy, Edtech tại Châu Âu đang có khả năng phục hồi cao hơn so với các khu vực khác thông qua số liệu so sánh giữa năm 2022 và năm 2021, đồng thời tỷ lệ đầu tư VC Edtech cho các công ty khởi nghiệp châu Âu đã tăng từ 6% vào năm 2020 lên 11% vào năm 2021 và lên 22% trong nửa đầu năm 2022.

Đáng chú ý, dù ít các cuộc giao dịch hơn so với năm trước nhưng dòng tiền tại thị trường Edtech châu Âu lại cao hơn. Quy mô thương vụ trung bình ở châu Âu năm nay là khoảng 13,1 triệu USD, cao hơn rất nhiều so với năm ngoái (8,4 triệu USD). Điều này phản ánh phần nào việc các nhà đầu tư châu Âu đang tập trung phân loại một cách kỹ lưỡng các công ty mà họ nghĩ sẽ tồn tại và phát triển được trong môi trường hỗn loạn hiện tại trước khi xuống vốn.

Vào năm 2021, chỉ có 27% các vòng tài trợ được huy động được trên 100 triệu USD, nhưng con số này đã tăng gấp đôi lên 54% trong nửa đầu năm 2022. Trong khi đó, chỉ có 14% các vòng tài trợ dưới 1,5 triệu USD trong nửa đầu năm 2022 so với 22% vào năm 2021.

Vào năm 2021, chỉ 27% tài trợ đã được huy động trong các vòng trên 100 triệu đô la, nhưng con số này đã tăng vọt lên 54% trong nửa đầu năm 2022.Nguồn ảnh: Brighteye Ventures 
Vào năm 2021, chỉ 27% tài trợ đã được huy động trong các vòng trên 100 triệu đô la, nhưng con số này đã tăng vọt lên 54% trong nửa đầu năm 2022.
Nguồn ảnh: Brighteye Ventures 

Theo báo cáo, Anh là quốc gia dẫn đầu cả về số lượng giao dịch lẫn tổng tài trợ VC. Số vòng gọi vốn được các công ty edtech của Vương quốc Anh huy động nhiều hơn gấp đôi so với bất kỳ quốc gia châu Âu khác. 

Qua báo cáo, ba thương vụ lớn nhất ở châu Âu với tổng giao dịch ít nhất từ 200 triệu USD trở lên trong hai quý đầu năm nay thuộc về ba công ty GoStudent (Áo), Multiverse (Anh) và Coachhub (Đức).

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con