Bí quyết tuyển dụng nhân sự của Google: Không bằng đại học, không kinh nghiệm làm việc

Hoàng Hà
Chia sẻ

Vì sao Google có thể tuyển dụng được những nhân sự xuất sắc, chính xác như những gì họ cần, mà không yêu cầu bằng đại học hay kinh nghiệm làm việc...

Google là một trong những nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất thế giới
Google là một trong những nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất thế giới

Google là một trong những nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất thế giới. Nhưng không chỉ tên tuổi và danh tiếng của gã khổng lồ tìm kiếm mới là điều thu hút các ứng viên, mà chính là những yêu cầu Google đưa ra - và cả những yêu cầu không được đưa ra.

Chẳng hạn, Google không còn yêu cầu ứng viên phải có sơ yếu lý lịch sáng bóng và thư xin việc hoàn chỉnh liệt kê đủ các giải thưởng và nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp. Trên thực tế, Google đang tìm kiếm những tài năng hàng đầu mà không cần bất kỳ bằng cấp hay kinh nghiệm nào.

Cách tiếp cận của Google cũng tương tự như cách tỷ phú Elon Musk làm để tìm kiếm những tài năng hàng đầu mà không cần bằng cấp. Nhưng cách làm của Google còn tiến xa hơn một bước, đó là không cần đến kinh nghiệm làm việc.

Có lẽ là vì Google đã có các chương trình như Chứng chỉ Quản lý Dự án, một khóa học chứng chỉ chuyên nghiệp trực tuyến và tự chủ được cung cấp miễn phí thông qua Coursera. Bằng khóa học này, Google sẽ xóa bỏ cách tiếp cận truyền thống khi tuyển dụng nhân sự.

Sau khi hoàn thành khóa học chứng nhận, Google sẽ cung cấp cho những sinh viên quan tâm một trong những vai trò quản lý dự án. Thay vì phân tích các ứng viên theo trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm, công ty đo lường năng khiếu bằng chất lượng các môn học.

Đổi lại, những gì Google đang tìm kiếm không chỉ là những nhà quản lý dự án giỏi nhất thế giới mà còn là những nhà quản lý dự án có bộ kỹ năng chính xác mà Google đang tìm kiếm để giúp đưa các nhóm của mình lên một tầm cao mới.

Theo trang Inc.com, gần như mọi doanh nghiệp đều có thể áp dụng khuôn khổ cốt lõi đằng sau chiến lược thiên tài của công ty nghìn tỷ này và xây dựng đội ngũ tốt hơn.

KHÔNG CẦN BẰNG ĐẠI HỌC, KHÔNG CẦN KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

Khóa học cấp chứng chỉ quản lý dự án miễn phí của Google đang giúp mọi ứng viên trở nên phù hợp với vị trí quản lý dự án. Bằng cách loại bỏ những tiêu chuẩn như giáo dục đại học và kinh nghiệm trực tiếp, khóa học của Google tạo ra một mạng lưới ứng viên tiềm năng rộng hơn nhiều.

Thực tế, có rất nhiều ngành nghề không yêu cầu bằng cấp. Việc bỏ qua các ứng viên không có bằng cấp trong một lĩnh vực nhất định - hoặc hoàn toàn không có bằng cấp - có thể gây bất lợi khi doanh nghiệp muốn tìm kiếm người phù hợp nhất cho một vai trò cụ thể trong tổ chức.

Tương tự, trong nhiều trường hợp, kinh nghiệm trực tiếp cũng là một yêu cầu không cần phải có. Bởi vì, ứng viên thiếu kinh nghiệm lại có lợi ích cho nhà tuyển dụng. Điều này đặc biệt đúng trong các nhóm hoặc tổ chức đổi mới, không muốn mọi thứ được hoàn thành theo cách mà họ luôn làm hoặc khi các doanh nghiệp đang cố gắng nổi bật so với đối thủ bằng cách làm những điều khác biệt.

“Trải nghiệm bằng không” mang lại một góc nhìn mới mẻ. Trên thực tế, một công ty đã phát hiện ra rằng những nhân viên không có kinh nghiệm làm việc lại làm tốt hơn những người có 10 đến 15 năm kinh nghiệm bán hàng.

ƯU TIÊN ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ỨNG VIÊN

Tất nhiên, mục tiêu tuyển dụng không phải là thu hút số lượng lớn ứng viên, mà là tìm ra ứng viên có chất lượng tốt nhất cho một vị trí nào đó. Vì vậy, Google không cố để có nhiều ứng viên mà là cố để xác định các vị trí ứng viên và đánh giá sự phù hợp.

Khóa đào tạo trực tuyến miễn phí của Google sẽ giúp họ có một danh mục ứng viên chất lượng. Với khóa học, các ứng viên có thể thể hiện quy trình suy nghĩ, phong cách lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp của họ. Quan trọng hơn, khóa học bắt chước một cách hiệu quả vai trò, chỉ ra năng khiếu của ứng viên cho một vị trí cụ thể.

Mục tiêu tuyển dụng không phải là thu hút số lượng lớn ứng viên, mà là tìm ra ứng viên có chất lượng tốt nhất cho một vị trí nào đó
Mục tiêu tuyển dụng không phải là thu hút số lượng lớn ứng viên, mà là tìm ra ứng viên có chất lượng tốt nhất cho một vị trí nào đó

Để học hỏi Google, các doanh nghiệp thuộc bất kỳ quy mô đều có thể sử dụng các câu hỏi sàng lọc và tìm kiếm các ứng viên tương lai. Tương tự như khóa học quản lý dự án của Google, một cái gì đó đơn giản như danh sách các câu hỏi sàng lọc cũng sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những hiểu biết bổ sung về ứng viên trong quá trình ứng tuyển.

ĐẦU TƯ ĐÀO TẠO NHÂN VIÊN THEO CÁCH MONG MUỐN

Mỗi doanh nghiệp hoạt động theo những cách khác nhau, vì vậy, bất kể đang tuyển dụng cho vị trí nào, người sử dụng lao động cần đầu tư đào tạo cho nhân viên. Trong đó, những ứng viên có năng khiếu phù hợp có thể được ưu tiên loại bỏ những yêu cầu như phải có trình độ học vấn và kinh nghiệm cụ thể.

Tất nhiên, không phải mọi doanh nghiệp đều có đủ khả năng tạo một khóa học cấp chứng chỉ trực tuyến miễn phí như Google. Song doanh nghiệp sẽ có những cách tối ưu hóa quy trình tuyển dụng, ưu tiên năng khiếu hơn học vấn hoặc kinh nghiệm.

Một cách nhanh chóng để làm điều đó là tập trung nhiều hơn vào việc đào tạo nhân viên mới theo cách doanh nghiệp mong, thay vì tiếp nhận nhân viên mới và để họ làm việc theo cách mà người chủ cũ đã đào tạo họ.

Rốt cuộc, nếu muốn nổi bật trên thị trường và vượt qua đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp sẽ phải làm những điều khác biệt. Đối với nhiều tổ chức, điều đó có nghĩa là có được những nhân sự tài năng và quan điểm tươi mới.

Nếu giới hạn nguồn nhân lực công ty trong một đội nhóm nhân viên dày dặn kinh nghiệm được đào tạo chính quy và có nhiều năm kinh nghiệm chính là cách nhanh chóng nhất thu hẹp khả năng đổi mới và sáng tạo khác biệt trong một thị trường đông đúc đối thủ cạnh tranh.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con