Các gã khổng lồ game châu Á tích cực thâu tóm, mở rộng thị trường

Gia Linh
Chia sẻ

Sony, NetEase và Tencent đang tích cực thâu tóm và đầu tư tại các thị trường mới, liên tục tìm kiếm sự tăng trưởng ở nước ngoài,...

NetEase và Tencent tìm kiếm cơ hội phát triển tại nước ngoài, Sony rẽ sân sang lĩnh vực trò chơi di động (Ảnh minh họa)
NetEase và Tencent tìm kiếm cơ hội phát triển tại nước ngoài, Sony rẽ sân sang lĩnh vực trò chơi di động (Ảnh minh họa)

Mỗi công ty đều có một chiến lược khác nhau, nhưng chung quy lại cả ba gã khổng lồ về trò chơi điện tử ở châu Á đều đang đẩy mạnh việc tấn công thị trường mới. Với những gã khổng lồ Trung Quốc như NetEase hay Tencent, việc mở rộng phát triển ra nước ngoài sẽ giúp bọn họ hạn chế được tác động tiêu cực của việc thắt chặt quy định trong nước. 

Còn với Sony, đó sẽ là bước tiến giúp họ duy trì sức cạnh tranh trên thị trường trò chơi điện tử khốc liệt. 

SONY SẼ KHÔNG CHỈ CÓ GAME CONSOLE

PlayStation của Sony từng thống trị thị trường game console trong một thời gian rất dài. Tuy nhiên, hiện nay việc kinh doanh các loại game console đã thay đổi. Sony hi vọng có thể bán được cả trò chơi mới kèm phần cứng, tiếp tục khai thác doanh thu trò chơi thông qua các bản cập nhật thường xuyên.

“Mục tiêu của họ là khuyến khích khách hàng mua phần cứng độc quyền, trả phí dịch vụ hàng tháng cho PlayStation (PS Plus) và thỉnh thoảng có thể mua các trò chơi mới qua PlayStation Store. Điều này sẽ giúp Sony nhận được khoảng cắt giảm cỡ 30%”, Tom Wijman, trưởng nhóm nghiên cứu thị trường trò chơi của Newzoo chia sẻ. 

Ngoài việc nâng cấp các loại game console, Sony cũng bắt tay thành lập một đơn vị chuyên trách giám sát sự phát triển của các trò chơi điện tử trên điện thoại di động. Việc mua lại Savage Games Studio gần đây là một phần khá quan trọng trong chiến lược của họ. 

Theo Newzoo, doanh thu từ trò chơi di động chiếm 50% thị trường, còn game console chỉ khoảng 27%. Vì vậy, các thương vụ mua lại của Sony sẽ giúp hãng tăng cường kho trò chơi, sẵn sàng lấn sân sang lĩnh vực phát triển trò chơi trên điện thoại. 

NETEASE VÀ TENCENT: TÌM KIẾM SỰ PHÁT TRIỂN Ở THỊ TRƯỜNG NƯỚC NGOÀI

Thời gian gần đây, Trung Quốc ban hành quy định hạn chế thời gian chơi game online của trẻ vị thành niên và tạm ngừng phê duyệt các tựa game mới đã khiến rất nhiều công ty game trong nước gặp khó khăn. Sau đó, việc phê duyệt được mở cửa vào tháng 4/2022, nhưng lại “vấp” phải sự bùng nổ trở lại của Covid-19. 

Trước tình hình trên, hai gã khổng lồ NetEase và Tencent đã chuyển hướng sang chiến lược đầu tư mới, tích cực thâu tóm các công ty khác ở nước ngoài. 

Tencent tập trung đầu tư vào một số công ty game lớn trên thế giới, tiêu biểu như khoản đầu tư vào nhà phát triển Liên Minh Huyền Thoại, Riot Games. Còn NetEase lại tiến hành thâu tóm các sản phẩm trí tuệ. Mới đây, công ty đã mua lại Quantic Dream, công ty sản xuất tựa game “Chiến tranh giữa các vì sao” có trụ sở tại Hàng Châu. 

Đối với hai gã khổng lồ, việc thâu tóm và sở hữu cổ phần của các studio đứng sau các tựa game hit quốc tế là một phần chiến lược cực kỳ quan trọng. Giờ đây, ngoài việc phát triển các tựa game trên PC và điện thoại, họ cũng bắt đầu chú tâm vào cả việc sản xuất game console. 

Đầu năm nay, NetEase đã mời một chuyên gia kỳ cựu trong việc nghiên cứu game console về điều hành ở studio tại Nhật Bản của mình. Với Tencent, họ cũng mở thêm văn phòng cho TiMi Studio ở Montreal và Seattle để tập trung nghiên cứu các trò chơi trên PC và console.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con