Đầu dò laser AI chữa ung thư tuyến tiền liệt bước sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng

Gia Linh
Chia sẻ

Đây là phương pháp chữa ung thư được phát triển bởi công ty MedTech Avenda Health…

Hình MRI nơi có tế bào ung thư được lập bản đồ bằng phần mềm iQuest của Avenda Healt
Hình MRI nơi có tế bào ung thư được lập bản đồ bằng phần mềm iQuest của Avenda Healt

Theo nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, có khoảng 12,6% nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào một độ tuổi bất kỳ nào đó trong cuộc đời của họ. Nguy cơ mắc bệnh này sẽ tăng lên đối với những người đàn ông trên 50 tuổi. Đây là một trong những loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất, vì hầu hết bệnh nhân đều phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu qua khám sàng lọc. 

Phác đồ điều trị ung thư tuyến tiền liệt tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bệnh nhân có thể phải liệu pháp hormone, hóa trị hay phẫu thuật để cắt bỏ mô. 

Qua nghiên cứu, một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế - Avenda Health đã đưa ra phương pháp điều trị mới ít can thiệp vào cơ thể hơn. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho sáng chế của công ty, đồng nghĩa với việc phương pháp ấy có thể sử dụng trong nghiên cứu lâm sàng. 

Bệnh nhân cần phải chụp MRI và thực hiện sinh thiết. Sau đó, dữ liệu sẽ được xử lý bởi các thuật toán AI của Avenda trong phần mềm iQuest để lập bản đồ vị trí các tế bào ung thư trong tuyến tiền liệt. Tiếp đấy là công việc của thị giác máy tính, gợi ý nơi tốt nhất để chèn FocalPoint, một đầu dò trang bị laser giúp bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u của người bệnh. Nhiệt từ tia laser sẽ làm nóng tế bào ung thư và tiêu diệt chúng bằng cách thu nhỏ đến khi triệt tiêu hoàn toàn. 

Phương pháp điều trị này chỉ có hiệu quả với nam giới được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt có mức nguy cơ trung bình, các khối u còn nằm bên trong, chưa lan rộng ra ngoài. 

Avenda Health được FDA cấp giấy phép vào năm 2020. Sự chấp thuận của IDE đưa công ty tiến thêm một bước tới việc tung sản phẩm ra thị trường sau khi thử nghiệm lâm sàng.

Nhà sáng lập kiêm CEO Avenda Health, Shyam Natarajan cho hay công ty đang tích cực chuẩn bị cho đợt thử nghiệm lâm sàng vào năm 2023. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con