Điều gì đã giúp sếp Microsoft trở thành CEO thành công nhất ngành công nghệ?

Ngô Huyền
Chia sẻ

Satya Narayana Nadella trở thành Giám đốc điều hành (CEO) của Microsoft vào năm 2014. Khi đó, giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn là khoảng 311 tỷ USD. Sau 8 năm, Microsoft hiện đang có giá trị hơn 2,26 nghìn tỷ USD, bí quyết giúp Nadella dẫn dắt thành công Microsoft được cho là nằm ở chiến lược lãnh đạo tài ba của vị CEO này…

Satya Narayana Nadella, giám đốc điều hành Microsoft
Satya Narayana Nadella, giám đốc điều hành Microsoft

Trong vòng 8 năm lãnh đạo, Nadella cùng ban lãnh đạo đã biến Microsoft trở thành tập đoàn công nghệ thống trị dịch vụ điện toán đám mây và là tập đoàn có giá trị vốn hóa lớn thứ hai toàn cầu, chỉ sau Apple.

Không nghi ngờ gì nữa, những kỹ năng và phương pháp lãnh đạo quan trọng đã giúp Nadella trở thành một CEO thành công nhất trong giới công nghệ. Tạp chí CEO World đã có bài viết về phương pháp lãnh đạo đặc biệt của CEO Microsoft.

 MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO VỚI TẦM NHÌN RÕ RÀNG 

Dù luôn bày tỏ sự tôn trọng đối với cựu giám đốc điều hành, nhưng Nadella đã dứt khoát thay đổi chiến lược kinh doanh của Microsoft ngay khi bắt đầu nhậm chức, ông chuyển từ sản phẩm chính của Microsoft là điện thoại di động sang một hướng kinh doanh mới là điện toán đám mây.

Quyết định sáng suốt đó của ông đã được chứng minh thông qua các con số trong báo cáo kinh doanh. Hoạt động kinh doanh đám mây trở thành yếu tố chính trong báo cáo doanh thu hàng quý của Microsoft, chiếm tới 42% tổng doanh thu tính đến năm 2021.

Nhờ đó, vốn hóa của Microsoft đã nhân lên bảy lần dưới quyền quản lý của Nadella.

Điểm khác biệt trong chiến lược của vị lãnh đạo tài ba này còn nằm ở chỗ: thay vì chỉ chia sẻ tầm nhìn hay kế hoạch của mình trong nội bộ ban lãnh đạo chủ chốt, Nadella thường xuyên gửi email để giải thích ý tưởng của mình đến toàn bộ nhân viên Microsoft và khuyến khích họ đưa ra phản hồi, đảm bảo toàn bộ công ty đều nhận thức rõ ràng kế hoạch mới.

Khi một nhà lãnh đạo có tầm nhìn đúng đắn, chiến lược rõ ràng và khiến toàn thể nhân viên hiểu rõ và ủng hộ, người đó sẽ đưa công ty cùng tiến về phía trước.  

NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU TRUYỀN LỬA CHO NHÂN VIÊN 

Thể hiện tầm nhìn và hoạch định chiến lược là cần thiết nhưng chưa đủ để mang lại thành công cho Microsoft, vì vậy khi đảm nhận vị trí giám đốc điều hành, Nadella đã khởi xướng các cuộc cải tổ sâu rộng trong nội bộ công ty nhằm đảm bảo truyền nhiệt huyết và niềm đam mê thực sự với toàn bộ nhân viên, đặc biệt là các lãnh đạo cấp cao.

Ban đầu, bộ phận tiếp thị và phát triển của công ty thường có thái độ chậm chạp trong công việc, tự mãn và luôn ganh đua với nhau. Nadella đã sử dụng kỹ năng lãnh đạo con người để đoàn kết toàn thể nhân viên và đảm bảo mọi người đều có chung chí hướng, đoàn kết đi theo chiến lược của Nadella.

Với tư cách là giám đốc điều hành, Nadella luôn khuyến khích tất cả nhân viên của Microsoft suy nghĩ theo hướng “học là có thể làm được”, dám trải nghiệm những ý tưởng đổi mới và nói lên tiếng nói cá nhân.

Hơn hết, điều làm nên khác biệt giữa Nadella và các vị giám đốc khác là Nadella chấp nhận những sai lầm của nhân viên, ông coi nó như một cơ hội để cấp dưới được học hỏi, phát triển và nhìn nhận chính mình.

MỘT DOANH NHÂN CHẤP NHẬN RỦI RO 

Tính cách này của Nadella được thể hiện rõ trong các quyết định táo bạo khi thâu tóm các công ty khác. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là những thương vụ đó đã tạo ra hướng đi quan trọng mới cho tập đoàn.

Ví dụ, quyết định mua lại LinkedIn tưởng chừng như vội vàng của vị CEO đã giúp Microsoft khai thác thêm khía cạnh truyền thông xã hội chuyên nghiệp, hay GitHub cho phép công ty tăng cường đội ngũ kỹ sư công nghệ.

Tuy nhiên, với sứ mệnh là giám đốc điều hành của Microsoft, ra quyết định nhanh chóng không có nghĩa Nadella chưa suy tính kỹ, ông luôn hiểu rõ những gì mình đang làm sẽ mang lại lợi ích gì cho công ty và điều gì sẽ thúc đẩy công ty phát triển.

MỘT CỘNG SỰ KHIÊM TỐN VÀ THẤU CẢM

Không chỉ đồng cảm, Nadella còn là một người khiêm tốn và luôn vì mọi người. Nadella khuyến khích nhân viên thể hiện thành tựu, nói lên những thành công của mình trong các cuộc họp, thay vì chỉ tập trung vào bản thân hay những lãnh đạo cấp cao.

Cách Nadella chia sẻ thành công cùng nhân viên, khiêm tốn trong lãnh đạo không chỉ truyền cảm hứng cho đội ngũ lãnh đạo mà còn thúc đẩy nhân viên làm việc chăm chỉ hơn để có những bước tiến xa trong sự nghiệp.

Chính phương pháp lãnh đạo khiêm tốn và khuyến khích nhân viên thể hiện bản thân đã giúp CEO Microsoft tạo ra nền văn hóa cộng tác và đổi mới tại Microsoft. Văn hóa này là lý do chính cho sự thay đổi của tập đoàn kể từ khi ông nắm quyền lãnh đạo.

Tóm lại, đồng cảm, khiêm tốn, can đảm và luôn khích lệ nhân viên là những công cụ lãnh đạo đã giúp Nadella xứng đáng trở thành giám đốc điều hành thành công nhất trong giới công nghệ.

Phương pháp lãnh đạo, tầm nhìn dài hạn về điện toán đám mây cùng những quyết định táo bạo đã giúp Nadella cứu lấy công ty từng bị cho là đang trên đà đi xuống và trở thành công ty dẫn đầu trong ngành công nghệ về giá trị vốn hóa thị trường như hiện nay.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con