Định giá các kỳ lân châu Á giảm tới 40% ở thị trường tư nhân

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Các công ty tỷ đô bị ảnh hưởng đến từ nhiều lĩnh vực như công nghệ tài chính, thương mại điện tử và di động ...

Các công ty tỷ đô bị ảnh hưởng đến từ nhiều lĩnh vực như công nghệ tài chính, thương mại điện tử và di động...
Các công ty tỷ đô bị ảnh hưởng đến từ nhiều lĩnh vực như công nghệ tài chính, thương mại điện tử và di động...

Giá trị vốn hóa các công ty khởi nghiệp nổi tiếng nhất châu Á đã giảm khoảng 40% trong nửa đầu năm 2022. Điều này xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tục thực hiện những đợt thắt chặt quy định và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ông AJ Patel, một thành viên cấp cao của nhóm đầu tư mạo hiểm thuộc công ty tư vấn Setter Capital có trụ sở tại Toronto, cho biết nhu cầu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hiện tại khá hạn chế, thậm chí giá chào mua của các nhà thầu đã thấp hơn từ 25% đến 50% so với mức định giá trong các đợt gây quỹ mới nhất của các công ty. 

Theo một nghiên cứu của Preqin, Châu Á đã thu hút hơn 1 nghìn tỷ USD tiền đầu tư mạo hiểm kể từ năm 2012, khiến giá trị của các công ty công nghệ lớn như ByteDance và Shein tăng mạnh. Tuy nhiên, hiện tại mức định giá của cả hai công ty này đều sụt giảm. Lo ngại môi trường pháp lý của Trung Quốc, các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội ở Bắc Mỹ.

Khu vực Châu Á chiếm 28% trong tổng số 1.170 doanh nghiệp tư nhân có giá trị trên 1 tỷ USD, theo danh sách kỳ lân toàn cầu của CB Insights. Riêng Trung Quốc đã là quê hương của 174 kỳ lân, biến nước này thành nơi có nhiều công ty khởi nghiệp thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Mỹ.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok, hiện đã tuột mốc 300 tỷ USD vốn hóa, giảm ít nhất 25% so với mức định giá hồi năm ngoái. Trong khi đó, nhà bán lẻ thời trang Shein đang có giá rẻ hơn 30% so với mức định giá 100 tỷ USD vào tháng 4. Và đà giảm dường như chưa dừng lại khi chuyên gia nhận định thị trường đầu tư khởi nghiệp quý III có thể sẽ tiếp tục ảm đạm hơn nữa.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con