Giáo viên nghèo khu ổ chuột trở thành nhà sáng lập kỳ lân adtech thứ 6 của Ấn Độ

Mai Thanh
Chia sẻ

Startup của người giáo viên nghèo chuyên sản xuất các video dạy học trên Youtube cho học sinh Ấn Độ đã trở thành kỳ lân thứ sáu trong lĩnh vực công nghệ giáo dục …

Alakh Pandey - nhà đồng sáng lập, Physics Wallah
Alakh Pandey - nhà đồng sáng lập, Physics Wallah

Alakh Pandey là một giáo viên Vật lý. Tuy đam mê và có năng lực tốt trong môn học này, trái với suy đoán của nhiều người, anh không xuất thân từ Học viện Công nghệ danh giá của Ấn Độ. Từng bỏ học tại một trường cao đẳng kỹ thuật ở tỉnh Kanpur, anh quyết định trở về quê hương là thị trấn Allahabad (bang Uttar Pradesh) và làm việc tại một cơ sở giảng dạy tư nhân.

KHỞI ĐẦU KHIÊM TỐN

Cơ duyên với nghề giáo của Alakh Pandey bắt đầu khi anh chuyển tới sống ở một ngôi nhà thuê tại khu ổ chuột. Anh dạy học cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vì chính bản thân anh cũng từng là người như vậy. Anh tiết kiệm tiền mua một chiếc xe đạp mới và tới tận nhà dạy học cho các em. Sau thời gian làm gia sư dạy kèm, anh quyết định thử dạy học ở một trung tâm dạy kèm và được rất nhiều học sinh yêu quý và ủng hộ do có phong cách dạy độc đáo.

Dần dần, Pandey tin rằng bản thân đang đi đúng hướng và coi dạy học là nghề. Pandey có 4 năm kinh nghiệm và được Giám đốc trung tâm dạy kèm tín nhiệm, hy vọng trong 10 năm tới, lớp học của anh sẽ có 5.000-6.000 học sinh. Tuy nhiên, Pandey muốn mở rộng hơn nữa. Anh bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân trên Youtube từ năm 2016 với mong muốn tiếp cận nhiều học sinh hơn. Các nội dung về giáo dục đăng tải trên trang Youtube của anh thu hút 10 nghìn người đăng ký ngay từ những ngày đầu thành lập. Đây quả thực là một con số đáng nể. 

Tháng 1/2018, một người bạn đã khuyên anh chuyển hướng kiếm tiền thông qua Youtube. Anh quyết định bỏ công việc dạy học truyền thống và tập trung xây dựng kênh Youtube để đạt được mục tiêu.

Anh đặt tên kênh Youtube là Physics Wallah. Pandey cho biết, cái tên này được lấy cảm hứng từ một quán trà nổi tiếng có tên Chai Wallah ở Kanpur, Lucknow và Varanasi. Khi được cha mẹ hỏi về dự định bỏ học đại học, Pandey không ngần ngại trả lời: "Con sẽ bắt đầu xây dựng Physics Wallah". Anh cũng đặt tên tương tự cho trang Facebook.

"Tôi đang dạy toàn bộ giáo trình JEE (kỳ thi đánh giá đầu vào của các trường đại học và cao đẳng ngành kỹ thuật tại Ấn Độ) trên Youtube. Không có bất kỳ ai dạy toàn bộ giáo trình JEE trên Youtube cả. Vì thế, sau khi Physics Wallah mở rộng quy mô, tôi càng được nhiều người chú ý hơn khi có khoảng 100 nghìn người đăng ký kênh mỗi tháng", Alakh Pandey cho biết.

Pandey tập trung xây dựng kênh Youtube trong hơn hai năm. Thành công của anh còn nhờ "gặp thời" trong cuộc cách mạng Jio (cách mạng dữ liệu di động giá rẻ) tại Ấn Độ. Pandey khẳng định nhờ có mạng dữ liệu giá rẻ mà nhiều học sinh được tiếp cận với kênh Youtube của anh.

ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH BỆNH

Trong thời gian diễn ra đại dịch, Alakh Pandey gặp nhà sáng lập thứ 2 của Physics Wallah là Prateek Maheshwari. Lúc này, Prateek đang xây dựng các phần mềm dạng dịch vụ cho các công ty công nghệ giáo dục. Ứng dụng Physics Wallah ra mắt vào tháng 5/2020 nhưng gặp sự cố ngay khi khởi chạy vì quá nhiều học sinh tự đăng ký học thông qua ứng dụng. Tuy nhiên, nhóm công nghệ của Physics Wallah đã khắc phục sự cố này chỉ trong vòng 10 ngày, nhờ đó có hơn 70 nghìn người đăng ký học trực tuyến trên nền tảng. 

Alakh Pandey tại một lớp học của Physics Wallah
Alakh Pandey tại một lớp học của Physics Wallah

"Chúng tôi luôn hoan nghênh ý kiến phản hồi của học sinh. Họ yêu cầu một khóa học cho những người thất nghiệp và không được đi học, chúng tôi ngay lập tức cung cấp cho họ. Ngoài ra, các khóa học của chúng tôi có giá chỉ bằng 1/10 so với những khóa học khác. Học sinh thì thường không có nhiều tài chính mà", Pandey nói thêm.

Chứng kiến số lượng học sinh tham gia lớp học của mình ngày càng nhiều, anh bắt đầu tuyển dụng thêm giáo viên và chọn ra 4 ứng viên tiềm năng. Anh tin tưởng các giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy trực tiếp vì họ có khả năng nắm bắt nhu cầu của học sinh. Mọi thứ vượt quá sự mong đợi của Pandey khi có hơn 63 nghìn lượt học sinh đăng ký khóa học chỉ trong một đợt duy nhất.

CUỘC CHIẾN TRANH GIÀNH NHÂN TÀI

Chính Pandey đã tự chọn các giáo viên mới do không muốn làm giảm chất lượng giáo dục của Physics Wallah. Yêu cầu của anh dành cho họ là có kinh nghiệm giảng dạy trực tiếp. Chính vì thế, Pandey đề nghị nhượng 10% cổ phần của công ty với giá 75 triệu rupee cho một công ty đối thủ khác cũng chuyên về công nghệ giáo dục và đổi lại sẽ nhận hỗ trợ từ phía họ.

Thế nhưng lời đề nghị này của Pandey lại bị từ chối. Các công ty đối thủ còn "chọc giận" Pandey bằng cách chiêu mộ những giáo viên của Physics Wallah về công ty của họ và trả mức lương cao hơn. Anh đã rất tức giận, tuy nhiên vẫn tự hào nói rằng, bản thân là người tạo ra hơn 50 giáo viên kỳ cựu của Physics Wallah. Đồng thời, anh còn tự tin tuyên bố, 35% số học sinh thi đỗ kỳ thi đầu vào ngành kỹ thuật ở bang Uttar Pradesh và Bihar đều là học sinh của mình.

HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN

Khi Alakh Pandey gặp Prateek Maheshwari, họ đã hăng say trong cuộc trò chuyện về xây dựng một doanh nghiệp chính thức. Lúc đó, Pandey vẫn chưa bị thuyết phục và mong muốn tiếp tục truyền đạt kiến thức miễn phí.

Pandey tỏ ra tích cực trong lập trường giảng dạy miễn phí. Anh nhớ lại rằng, trong 2-3 năm, anh đã không có bất kỳ liên hệ nào với các nhà giáo dục khác và tin rằng đó là cách để bảo vệ Physics Wallah. Chứng kiến các thương vụ mua lại nền tảng và trải qua việc bị "cướp" giáo viên, anh chia sẻ: "Có 4-5 người cùng hợp tác khá tốt với tôi, nhưng một vài người thì lại bí mật bán các tài liệu cho những công ty khác, số còn lại thì thường xuyên nói chuyện về số tiền mà họ sẽ nhận được nếu Physics Wallah được mua lại".

Thế nhưng Pandey vẫn kiên quyết với mục tiêu cung cấp giáo dục chất lượng ở mức giá thấp. Anh và Prateek bắt tay hợp tác do có chung lý tưởng. Thậm chí Prateek còn đề nghị Pandey trả tiền cho anh sau khi ra mắt ứng dụng.

CÂU CHUYỆN VỀ VIỆC MỞ RỘNG QUY MÔ

Prateek khuyên Pandey không nên tiếp tục giảng dạy mà phải tìm kiếm thêm những giáo viên khác. Hai nhà sáng lập giải thích cho các giáo viên hiểu rằng, Physics Wallah đại diện cho điều gì và được hình thành như thế nào. Các giáo viên cũng phải vượt qua các bài kiểm tra trước khi được thuê tại Physics Wallah. Giờ đây, Pandey đã không còn đứng lớp dạy học nữa, mà tập trung vào báo cáo, quản lý chất lượng giáo viên, hệ thống xếp hạng và xây dựng thương hiệu cho nền tảng. Đôi khi Pandey và Prateek phải cùng nhau trực tiếp xử lý các vấn đề từ những bộ phận khác nhau. 

Anh Pandey luôn cố gắng giữ gìn và nâng cao thương hiệu của Physics Wallah
Anh Pandey luôn cố gắng giữ gìn và nâng cao thương hiệu của Physics Wallah

Physics Wallah chuyển từ một kênh Youtube duy nhất thành 13 kênh với toàn bộ nội dung miễn phí. Lĩnh vực trọng tâm của nền tảng là học thuật, và Pandey tin rằng, cung cấp các giá trị về giáo dục là điều đầu tiên họ cần làm trước khi nghĩ đến thu lời. Công ty đào tạo nhiều học sinh ở mọi lứa tuổi và tới từ nhiều vùng miền khác nhau. Pandey cũng chăm chỉ thăm dò ý kiến từ các học sinh và định hướng lộ trình của công ty. "Chúng tôi luôn tận tụy với học sinh và sinh viên, và thương hiệu của Physics Wallah được tạo nên nhờ lòng tin của các em", anh chia sẻ. "Tiếng lành đồn xa" là cách thức quảng bá thương hiệu truyền miệng do công ty hoàn toàn không chi trả cho quảng cáo và tiếp thị.

Gần đây, Physics Wallah đã huy động được 100 triệu USD từ WestBridge Capital và GSV Ventures, nâng trị giá lên 1 tỷ USD và trở thành "kỳ lân" thứ sáu trong lĩnh vực công nghệ giáo dục. Công ty có tỷ suất EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần) là 60%.

NHỮNG KỲ VỌNG

Các lớp học kết hợp của Physics Wallah đã đi vào hoạt động trên 18 thành phố tại Ấn Độ. PW đặt mục tiêu tuyển sinh hơn 250 triệu sinh viên vào năm 2025. "Tôi tin rằng dù cơ hội đang rộng mở, nhưng không thể nói trước điều gì. Có lẽ câu trả lời sẽ có vào 5 năm tới", Pandey nói.

Hai nhà sáng lập của Physics Wallah
Hai nhà sáng lập của Physics Wallah

Tên thương hiệu của công ty đang được thay đổi thành PW. Ý đồ này của Pandey nhằm thể hiện mong muốn tập trung vào các đa dạng các lĩnh vực thay vì tập trung dạy học Vật lý. PW hiện cung cấp các chương trình ôn thi đầu vào các trường đại học và cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật, đồng thời mở các lớp dạy những môn học mới trong tương lai gần.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con