Kỳ lân Hàn Quốc giúp chuyển các văn phòng làm việc lên metaverse

Hoàng Hà
Chia sẻ

Một công ty có trụ sở trong metaverse sẽ giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon mà một văn phòng làm việc truyền thống thải ra...

Làm việc bên trong văn phòng ảo Soma về cơ bản giống như mọi người làm việc trong thế giới thực
Làm việc bên trong văn phòng ảo Soma về cơ bản giống như mọi người làm việc trong thế giới thực

Zigbang, một công ty khởi nghiệp kỳ lân có trụ sở tại Hàn Quốc, đang cung cấp dịch vụ văn phòng cho thuê. Không giống như các văn phòng cho thuê khác, đây là dịch vụ dành cho các công ty muốn hoạt động theo xu hướng 100% “không giấy tờ”, họ sẽ hưởng một không gian văn  phòng bền vững và giá cả phải chăng hơn - trong metaverse.

Theo hãng tin ABC News, Zigbang đã khởi động chương trình văn phòng ảo “Soma” vào tháng 5/2022. Bên trong siêu thị được gọi là “Thế giới Soma” này là tòa nhà chính để làm việc, một trung tâm hội nghị có sức chứa lên đến 3.000 người, một trung tâm kết nối và trụ sở Zigbang. Với không gian văn phòng theo phong cách metaverse này, nhân viên làm việc cho một văn phòng bên trong Soma có thể đăng nhập từ bất kỳ thành phố hoặc quốc gia nào có kết nối internet.

“Làm việc bên trong văn phòng ảo Soma về cơ bản giống như mọi người làm việc trong thế giới thực. Vì vậy, điểm tiện lợi của không gian văn phòng ảo này là dù ở xa nhau nhưng vẫn có cảm giác như ở bên nhau”, David Kim, Giám đốc phát triển kinh doanh của Soma, cho biết.

Hơn 2.000 người làm việc bên trong PropTech Tower, một tòa nhà 30 tầng cho 20 công ty toàn cầu và trong nước thuê. Người dùng có thể làm việc trong văn phòng cùng với đồng nghiệp, chia sẻ thời gian trong sảnh chung để kết nối với các công ty khác, hoặc thậm chí đi dạo ảo trong văn phòng.

Zigbang không phải là công ty duy nhất đầu tư vào môi trường làm việc tương lai này. Các công ty công nghệ khổng lồ Meta và Microsoft đang nghiên cứu các không gian làm việc trong tương lai bằng cách sử dụng công nghệ thực tế tăng cường và thực tế ảo.

Nhưng Zigbang cho biết Soma có lợi thế hơn các đối thủ khi cung cấp bối cảnh văn phòng thực tế nhất có thể cho người dùng của mình. Trong khi thoát khỏi những gò bó khi đi làm, Soma mang đến một môi trường làm việc khiến tất cả mọi người đều cảm thấy gắn bó. Các nhân vật đại diện sẽ đi bộ đến không gian văn phòng, chứ không phải là “nhảy” từ phòng này sang phòng khác chỉ với một cú nhấp chuột. Thay vì chat, gửi các cuộc trò chuyện tức thì, các nhân viên thản nhiên nói chuyện với nhau bằng chính giọng nói của họ như họ đang làm trong một văn phòng thực tế.

“Soma cũng có thế mạnh lớn trong việc quản lý ESG, một vấn đề toàn cầu gần đây. ESG là cụm từ viết tắt của các chữ cái E-Environmental (Môi trường); S-Social (Xã hội) và G-Governance (Quản trị doanh nghiệp). Soma có thể giúp bảo vệ môi trường bằng cách thực hiện một môi trường làm việc không giấy tờ và giảm phát thải khí nhà kính khi nhân viên không phải di chuyển, đi lại mỗi ngày từ nhà đến nơi làm việc”, Sunwoong Lyuh, Phó Chủ tịch Zigbang, giải thích.

Nhân viên Zigbang làm việc trong phòng khách chung của trung tâm thế giới Soma.
Nhân viên Zigbang làm việc trong phòng khách chung của trung tâm thế giới Soma.

Zigbang là startup được Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp của Hàn Quốc ủng hộ, là một ví dụ trong sáng kiến ​​của chính phủ Hàn Quốc nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập đáp ứng các mục tiêu ESG do Liên hợp quốc đề ra.

Người phát ngôn truyền thông toàn cầu của Bộ Môi trường Hàn Quốc Minjo Chun cho biết: “Một công ty có trụ sở trong metaverse sẽ giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon mà một văn phòng làm việc truyền thống thải ra, nó bao gồm tất cả mọi thứ từ phương tiện giao thông được nhân viên sử dụng trong quá trình đi làm đến các vật dụng văn phòng như bút và giấy trong cuộc sống văn phòng hàng ngày”..

Hiện tại, các công ty có trụ sở bên trong Soma không có nghĩa vụ trả tiền thuê hoặc phí bảo trì cho Zigbang. 

Lyuh nói: “Soma không tính tiền thuê văn phòng đối với các công ty thuê không gian bên trong thế giới Soma. Trọng tâm của chúng tôi là cung cấp trải nghiệm làm việc từ xa mới cho càng nhiều công ty càng tốt”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con