Lời khuyên để một doanh nghiệp thâm nhập thị trường Thái Lan

Ngô Huyền
Chia sẻ

Bạn là một doanh nhân đang muốn thành lập hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình tại Thái Lan? Những lời khuyên sau có thể giúp bạn có những bước đi đầu tiên thuận lợi…

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Nhờ vị trí chiến lược trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là điểm đến làm việc và sinh sống quen thuộc của các nhà đầu tư, doanh nhân và người nước ngoài. Ngoài vị trí đắc địa, đất nước này còn có lực lượng lao động có tay nghề cùng các chính sách chủ động từ phía chính phủ.

Tất nhiên, khởi nghiệp và kinh doanh ở nước ngoài không hề dễ dàng như tưởng tượng. Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, chẳng hạn như rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa chưa kể hàng loạt các quy tắc hoạt động kinh doanh riêng của thị trường này. 

CHỌN LOẠI HÌNH THÀNH LẬP 

Trước khi bắt đầu kinh doanh ở Thái Lan, điều quan trọng là phải xác định loại hình công ty mà mình sẽ thành lập. Dưới đây là các cấu trúc công ty phổ biến nhất:

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn

Đây là lựa chọn phổ biến nhất của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, luật pháp Thái Lan giới hạn cổ đông nước ngoài chỉ có thể nắm giữ tối đa 49% cổ phần, 51% còn lại thuộc về người Thái nắm giữ. Ngoài ra, khoản thanh toán cổ phiếu đầu tiên không được thấp hơn 25% số tiền danh nghĩa.

2. Văn phòng chi nhánh và Văn phòng đại diện

Văn phòng chi nhánh là phần mở rộng hoạt động của công ty mẹ ở nước ngoài. Điều này có nghĩa là hoạt động kinh doanh phụ thuộc và phải giống với công ty mẹ

Trong khi văn phòng đại diện là một lựa chọn khác trong việc triển khai công ty nước ngoài tại thị trường Thái Lan, hình thức này không quá phổ biến do họ không thể thực hiện các hoạt động kinh doanh và thương mại, họ chỉ có thể tham gia nghiên cứu thị trường và báo cáo thông tin cho trụ sở chính. .

3. Công ty hợp danh 

Có 3 loại công ty hợp danh là: chưa đăng ký, đã đăng ký, hữu hạn. Sự khác biệt giữa ba loại này là cách xử lý thuế và mức độ trách nhiệm.

Công ty hợp danh chưa đăng ký: Thành viên hợp danh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các trách nhiệm của công ty hợp danh. Thuế phải nộp của loại hình này đối với lợi nhuận ròng sẽ ở mức 5-35%. 

Công ty hợp danh đã đăng ký: Công ty hợp danh là một pháp nhân và do đó thuế phải nộp theo thuế suất công ty là 20%.

Công ty hợp danh hữu hạn: Trách nhiệm của các thành viên hợp danh được xác định bằng vốn. Loại hình kinh doanh này phải được đăng ký. Thuế phải nộp theo thuế suất công ty là 20%.

TÌM HIỂU LUẬT KINH DOANH NƯỚC NGOÀI CỦA THÁI LAN 

Luật Kinh doanh Nước ngoài là các quy tắc cho việc thành lập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Thái Lan do Quốc vương Bhumibol Adulyadej uy nghiêm thiết lập. Điều quan trọng là các doanh nghiệp cần biết các hoạt động bị cấm cũng như các hình phạt khi không tuân thủ tại xứ sở chùa vàng.

TÌM HIỂU TRƯỚC NHỮNG ƯU ĐÃI TỪ ỦY BAN ĐẦU TƯ THÁI LAN (BOI)

Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) là một bộ phận của chính phủ Thái Lan nhằm mục đích thúc đẩy các doanh nghiệp ở Thái Lan, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp, với hy vọng tăng đầu tư và thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan. Chính vì vậy, họ cung cấp rất nhiều ưu đãi và lợi ích cho doanh nghiệp, những ưu đãi này bao gồm cả thuế và không thuế.

Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến 13 năm (tùy thuộc vào hoạt động của công ty và các điều kiện khác)

Giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm (chỉ áp dụng trong các đặc khu khuyến khích đầu tư)

Miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu thô hoặc vật liệu thiết yếu sử dụng cho mục đích nghiên cứu và phát triển

VISA THÔNG MINH - GIẢI PHÁP THAY THẾ CHO VISA THÔNG THƯỜNG

Chương trình được khởi động vào tháng 2/2018 nhằm hướng đến các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, các nhà đầu tư và các công ty khởi nghiệp nhằm tăng tốc sự phát triển của các ngành công nghiệp cụ thể ở Thái Lan.

Chủ sở hữu Smart Visa được phép ở lại Thái Lan trong thời gian tối đa là bốn năm, đồng thời được miễn các yêu cầu về giấy phép lao động và có quyền truy cập vào các đặc quyền khác.

ĐĂNG KÝ CÔNG TY 

Quá trình đăng ký một công ty có thể chia thành ba phần.

Thứ nhất là đặt tên công ty. Việc đặt tên công ty có thể được thực hiện trực tuyến tại trang web của Bộ Phát triển Kinh doanh (DBD). 

Thứ hai là chuẩn bị các tài liệu cần thiết. Các tài liệu cần thiết tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà bạn dự định thành lập. Các tài liệu được yêu cầu có thể bao gồm các yêu cầu trong Bản ghi nhớ liên kết công ty của Thái Lan và một con dấu của công ty để đóng vai trò như một chữ ký cho các hoạt động kinh doanh của công ty. 

Thứ ba là đăng ký công ty. Việc này có thể được thực hiện tại phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở của công ty bạn. Việc đăng ký thành lập công ty thường mất khoảng một tuần đối với công ty tư nhân và một tháng đối với công ty đại chúng.

CHI PHÍ BAO NHIÊU ĐỂ BẮT ĐẦU KINH DOANH TẠI THÁI LAN

Trên thực tế, không có một con số chính xác cho khoản chi phí này vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như quy mô, loại hình và địa điểm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có thể nói việc mở một công ty tại Thái Lan đôi khi sẽ rẻ hơn so với làm như vậy tại trong nước. 

Điều này đã được phản ánh trong xếp hạng chi phí sinh hoạt của Thái Lan, theo Xếp hạng của The Mercer Human Resource Consulting Cost of Living Survey Worldwide Rankings năm 2019 cho thấy thành phố Bangkok của Thái Lan xếp vị trí thứ 40. Thái Lan là một lựa chọn tuyệt vời để gia nhập thị trường châu Á.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con