Mắt kính phiên dịch "kỳ diệu" của Google

Hạnh Đặng Đức Mạnh
Chia sẻ

Chiếc kính thực tế ảo tăng cường (AR) của Google có khả năng dịch đa ngôn ngữ trong thời gian thực…

Chiếc kính mới của Google có thể phiên dịch trong thời gian thực
Chiếc kính mới của Google có thể phiên dịch trong thời gian thực

Một thập kỷ sau khi Google Glass ra mắt nhưng không gây được tiếng vang đối với người tiêu dùng, các nhà sáng tạo đã giới thiệu một phiên bản mới của kính thực tế ảo tăng cường (AR) tại Hội nghị các nhà phát triển I/O vừa diễn ra. Đó chính là chiếc kính thông minh có thể dịch ngôn ngữ theo thời gian thực.

Google cho biết chiếc kính này được phát triển nhằm mục đích thêm phụ đề vào các cuộc trò chuyện. Theo đó, khi người dùng đeo kính, họ có thể hiểu được người khác đang nói gì bằng cách đọc bản dịch hiển thị qua kính. Đây được coi là một công cụ tuyệt vời cho những người khiếm thính hay những người gặp phải vấn đề về rào cản ngôn ngữ.

Thiết bị này có vẻ bề ngoài giống như một cặp kính thông thường, tuy nhiên, nó có thể hiển thị các cuộc trò chuyện liên quan đến tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và ngôn ngữ ký hiệu Mỹ.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai chia sẻ: “Ngôn ngữ là yếu tố cơ bản để kết nối mọi người với nhau. Việc cố gắng hiểu một ngôn ngữ khác khi giao tiếp với người nước ngoài là “một thách thức thực sự”.

Tuy nhiên, hiện tại mẫu kính này mới chỉ dừng lại ở mức sản phẩm nguyên mẫu. Những thông tin chi tiết, cụ thể về sản phẩm vẫn chưa được Google tiết lộ. Song, Google sẽ cạnh tranh với Meta và Apple - những công ty đang phát triển các sản phẩm tương tự.

Cách đây 10 năm, Google lần đầu triển khai dự án kính thông minh với sản phẩm Google Glass nhưng không tạo được tiếng vang đối với người tiêu dùng do số lượng hạn chế, giá thành cao và những lo ngại về quyền riêng tư. Mặc dù vậy, gã khổng lồ công nghệ dường như vẫn không từ bỏ tham vọng và quyết tâm chinh phục lĩnh vực này khi hãng đã mua lại North - một công ty sản xuất kính thông minh do Amazon hậu thuẫn vào năm 2020. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con