Máy bay không người lái sẽ chống biến đổi khí hậu bằng cách nào?

Hoàng Hà
Chia sẻ

Một công dụng mới của drone là gieo hạt và trồng nhiều cây xanh, giúp chống lại sự nóng lên toàn cầu...

Dự án độc đáo này có nghĩa là ngay cả những khu vực hẻo lánh nhất cũng có thể dễ dàng tiếp cận.
Dự án độc đáo này có nghĩa là ngay cả những khu vực hẻo lánh nhất cũng có thể dễ dàng tiếp cận.

CAL International, công ty có trụ sở tại Anh vừa hợp tác với AirSeed Technologies, một startup về công nghệ xanh với mục tiêu trồng 100 triệu cây vào năm 2024. Sử dụng công nghệ tiên tiến, các công ty hy vọng dự án đột phá này sẽ có thể gieo 40.000 hạt giống một ngày bằng máy bay không người lái AirSeed.

Theo trang Digital Camera World, trong 30 năm qua, hơn 300 triệu cây xanh đã bị phá hủy do nạn phá rừng, thiên tai và những hoạt động của con người. Cây cối là một trong những loài thực vật lớn nhất trên hành tinh và rất quan trọng trong việc hút carbon, giải phóng oxy và cung cấp thức ăn, nơi ở cho động vật hoang dã.

Vì vậy, đảm bảo tương lai của thực vật là điều vô cùng quan trọng. Cliff Kirby, lãnh đạo công ty CAL International đã được đồng sáng lập AirSeed, Andrew Walker, tiếp cận với hy vọng hai bên có thể đưa ra kế hoạch giải quyết vấn đề này.

Airseed và CAL International hiện đang hợp tác để tinh chỉnh máy bay không người lái có thể rải 40.000 loại hạt giống có vỏ bọc xuống đất mỗi ngày. Loại hạt giống này có phần vỏ bao phủ, giúp bảo vệ chúng khỏi bị côn trùng, động vật và các sinh vật khác ăn mất. Khi trời bắt đầu mưa, vỏ hạt sẽ được kích hoạt, hấp thụ nước và cho phép hạt nảy mầm.

Hạt được phát tán dựa trên tọa độ GPS của các khu vực mục tiêu do công các dữ liệu trí tuệ nhân tạo xác định. Hạt giống có thể được bắn xuống đất với tốc độ hai hạt mỗi giây và mỗi hạt sẽ được xác định chính xác vị trí trên bản đồ bằng cách sử dụng một hệ thống có tính đến điều kiện thời tiết trong ngày. Điều này cho phép máy bay không người lái quay trở lại cùng một tuyến đường và ghi lại sự phát triển của cây từ lần thả hạt ban đầu.

Người sáng lập và kỹ sư Cliff Kirby của CAL International cho biết: “Ngay khi Andrew đề cập đến AirSeed với tôi, tôi biết rằng chúng tôi đang nói về một sản phẩm và dự án mang tính đột phá theo mọi nghĩa của từ này. CAL International là một doanh nghiệp độc đáo không chỉ có các nhóm chuyên tâm hợp tác với các nhà sản xuất Blue Chip mà còn bắt tay với các công nghệ khởi nghiệp tài năng và các yếu tố đột phá như AirSeed”.

Dự án độc đáo này có nghĩa là ngay cả những khu vực hẻo lánh nhất cũng có thể dễ dàng tiếp cận. Các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng và thiên tai cũng có thể bắt đầu tái sinh nhanh hơn.

Cách sử dụng công nghệ máy bay không người lái theo cách mới này sẽ tiến xa hơn trong việc giúp cứu hành tinh, mang đến niềm hy vọng giảm thiểu những tác động của con người đối với rừng và đất rừng, giúp chống lại sự nóng lên của toàn cầu và biến đổi khí hậu.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con