Một ca cấy ghép tai người được sản xuất bởi máy in 3-D vừa được thực hiện thành công

Ngô Huyền
Chia sẻ

Một ca cấy ghép tai người được sản xuất bởi máy in tế bào 3-D vừa được thực hiện thành công, đánh dấu bước tiến đáng kinh ngạc của ứng dụng công nghệ in 3-D trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe…

Bệnh nhân mắc Microtia
Bệnh nhân mắc Microtia

Một người phụ nữ 20 tuổi bẩm sinh đã có tai phải bị nhỏ và méo mó vừa được cấy ghép chiếc tai được tạo ra từ máy in 3-D tế bào dựa trên tế bào gốc của cô ấy. 

Thành công của ca cấy ghép là một phần thử nghiệm lâm sàng của công nghệ này đã đánh dấu bước tiến đáng kinh ngạc của kỹ thuật mô trong lĩnh vực y tế.

Mỗi năm, tại Mỹ có khoảng 1.500 trẻ em sinh ra mắc chứng microtia, một dị tật bẩm sinh gây ra tình trạng  thiểu sản vành tai ở trẻ nhỏ. 

Thử nghiệm lâm sàng cho đến nay đã có 11 tình nguyện viên với độ tuổi từ 6 đến 25 đã đăng ký tham gia, họ được theo dõi trong 5 năm để đảm bảo an toàn sức khỏe trước và sau khi phẫu thuật đồng thời kiểm nghiệm tính thẩm mỹ lâu dài của chiếc tai mới.

CƠ HỘI MỞ RA CHO CÁC BỆNH NHÂN MẮC CHỨNG MICROTIA

Để thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ bắt đầu lấy các các tế bào từ bệnh nhân mắc dị tật.loại bỏ tàn tích của phần gam sụn trên tai của nạn nhân. AuriNovo, tên của mô cấy, được công ty 3DBio Therapeutics phát triển.

Quy trình được thực hiện bằng cách quét hình ảnh 3D của một tai phát triển bình thường của bệnh nhân, lấy các tế bào sụn từ tai của họ, rồi nuôi cấy để thu được một lượng vừa đủ.

Những tế bào này được trộn với một loại mực sinh học gốc collagen, được tạo hình thành tai ngoài với sự hỗ trợ của một lớp vỏ in 3D phân hủy sinh học. Tai cấy ghép sẽ phát triển dần theo thời gian với hình dáng cũng như chức năng như tai bình thường.

Theo 3DBio Therapeutics, chiếc tai mới với hình dạng khớp tương xứng với tai trái của người phụ nữ kia sẽ còn tiếp tục tái tạo mô sụn và dần dần hình dáng của nó sẽ giống hệt một chiếc tai tự nhiên. 

Dù kết quả của cuộc phẫu thuật đã được 3DBio công bố trong một bản tin, nhưng do lo ngại về quyền sở hữu, công ty này đã quyết định không công khai chi tiết kỹ thuật của quy trình, khiến các chuyên gia bên ngoài khó đánh giá và thực sự hiểu hết được công nghệ này.

Công ty vẫn đang tiếp tục thử nghiệm lâm sàng trên 11 bệnh nhân. Các ca cấy ghép có thể thất bại hoặc gây ra những biến chứng về sức khỏe. Nhưng vì các tế bào có nguồn gốc từ chính mô của bệnh nhân nên những rủi ro như vậy là rất khó xảy ra, theo 3DBio Therapeutics. 

Tiến sĩ Arturo Bonilla, một bác sĩ phẫu thuật tái tạo tai cho trẻ em ở San Antonio
Tiến sĩ Arturo Bonilla, một bác sĩ phẫu thuật tái tạo tai cho trẻ em ở San Antonio

TIỀM NĂNG CỦA CÔNG NGHỆ IN 3-D

3Dbio công bố nghiên cứu sau 7 năm phát triển. Đây cũng là những đột phá gần đây trong cấy ghép mô và nội tạng. 

Vào tháng một vừa qua, các bác sĩ phẫu thuật ở Maryland cũng đã cấy ghép tim lợn biến đổi gen vào một người đàn ông 57 tuổi bị bệnh tim.  

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đang phát triển các kỹ thuật để kéo dài tuổi thọ của các cơ quan hiến tặng để không bị lãng phí. 

United Therapeutics Corp., công ty cung cấp tim lợn cho cuộc phẫu thuật, cũng đang thử nghiệm in 3-D phổi để cấy ghép. 

Với số lượng các cuộc nghiên cứu ngày càng tăng, những người trong cuộc cho biết, công nghệ này có thể được sử dụng để chế tạo nhiều bộ phận cơ thể thay thế khác như đĩa đệm cột sống, mũi, sụn chêm đầu gối. In 3-D cũng đang được kỳ vọng sẽ tạo ra các cơ quan quan trọng phức tạp hơn nhiều như gan, thận và tuyến tụy.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Feinberg của đại học Carnegie Mellon, phần bên ngoài của tai là một phần phụ tương đối đơn giản, mang tính thẩm mỹ hơn là chức năng. Ông cảnh báo rằng con đường của in 3-D tới hình thành các cơ quan như gan, thận, tim và phổi vẫn còn rất dài. 

“Chỉ cần đi từ tai đến đĩa đệm cột sống cũng đã là một bước nhảy khá lớn”, ông Feinberg nói thêm.  

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con