Nhiều CEO, chủ tịch các công ty công nghệ Trung Quốc "bỗng dưng từ chức"

Hoàng Hà
Chia sẻ

Nhiều nhà sáng lập các tập đoàn công nghệ tên tuổi của Trung Quốc quyết định từ chức khỏi các vị trí lãnh đạo chủ chốt...

Philip Kuai Jiaqi, nhà sáng lập 39 tuổi của chi nhánh giao hàng JD.com Dada Nexus, vừa từ chức Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Kuai trở thành doanh nhân công nghệ trẻ mới nhất của Trung Quốc rút lui khỏi văn phòng điều hành.

Kuai là một doanh nhân trẻ đã nhận bằng thạc sĩ của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Theo một tuyên bố trên trang web của công ty, Kuai sẽ từ bỏ vai trò lãnh đạo của mình tại Dada để “theo đuổi các mục tiêu cá nhân”.

Sự ra đi của Kuai nối tiếp quyết định từ chức lãnh đạo của các doanh nhân công nghệ trẻ Trung Quốc. Trước đó vào năm ngoái, Colin Huang Zheng, người sáng lập Pinduoduo, cũng đã từ chức chủ tịch ở tuổi 40, trong khi người sáng lập ByteDance, công ty mẹ của TikTok, là Zhang Yiming, đã từ bỏ chiếc ghế lãnh đạo công ty của mình ở tuổi 38.

Kuai là người đã sáng lập ra Dada vào năm 2014 với tư cách là một nền tảng giao hàng theo yêu cầu tại địa phương. Anh thực sự là một “doanh nhân nối tiếp” ở Trung Quốc - những người thành lập nhiều công ty mới sau khi đã làm chủ một hay nhiều doanh nghiệp trước đó.

Cụ thể, Kuai là một trong những nhà sáng lập của Anjuke.com, một nền tảng bất động sản trực tuyến và trước đó anh là người đồng sáng lập AdChina, nền tảng quảng cáo trên internet. Trong sự nghiệp của mình, Kuai đã làm việc tại Oracle, McKinsey và Accenture, theo bản hồ sơ năm 2020 của Dada.

Dada Nexus ra mắt công chúng trên thị trường chứng khoán Nasdaq vào tháng 6/2020, huy động được 320 triệu USD. Cổ phiếu của công ty gần đây nhất được giao dịch ở mức 6,53 USD, chỉ chiếm 40% mức giá cổ phiếu khi công ty IPO là 16 USD cho mỗi cổ phiếu.

Mới đây, Dada báo cáo doanh thu đạt 2,3 tỷ nhân dân tệ (333 triệu USD) trong quý thứ hai, tăng 55% so với một năm trước đó, trong khi lỗ ròng thu hẹp gần 10% xuống còn 578,8 triệu nhân dân tệ.

Ngoài dịch vụ giao hàng Dada Now, công ty còn vận hành thị trường bán lẻ theo yêu cầu JDDJ, được mua lại từ JD.com vào năm 2016. 

Colin Huang Zheng, người sáng lập Pinduoduo, đã từ chức chủ tịch năm ngoái ở tuổi 40. 
Colin Huang Zheng, người sáng lập Pinduoduo, đã từ chức chủ tịch năm ngoái ở tuổi 40. 

Cũng như các doanh nhân công nghệ trẻ hơn của Trung Quốc, một số doanh nhân lớn tuổi cũng đã rút lui khỏi các chức vụ lãnh đạo.

Vào tháng 4, người sáng lập JD.com Richard Liu đã trao lại vai trò giám đốc điều hành của mình cho chủ tịch công ty Xu Lei. Liu vẫn là chủ tịch, ông “tiếp tục tập trung vào việc hướng dẫn các chiến lược dài hạn của công ty”, theo một tuyên bố của công ty.

Jack Ma, người sáng lập chính của JD.com, đối thủ Alibaba Group Holding, đã từ bỏ vai trò chủ tịch của mình vào năm 2019. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con