Samsung, SK, Lotte, POSCO đưa công nghệ thu hồi CO2 đến Đông Nam Á

Đức Mạnh
Chia sẻ

Các tập đoàn lớn như POSCO, Samsung, SK, Lotte và GS đang tăng cường hợp tác kinh doanh và sử dụng công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon (CCUS) tại Đông Nam Á. Thay vì thải khí CO2 vào bầu khí quyển, công nghệ này sẽ thu hồi và lưu trữ carbon, giúp giảm tác động của quá trình biến đổi khí hậu tới trái đất...

Nguồn ảnh: gettyimagesbank
Nguồn ảnh: gettyimagesbank

Ngày càng nhiều công ty Hàn Quốc tăng cường hợp tác kinh doanh và sử dụng công nghệ lưu trữ carbon (CCUS) tại Đông Nam Á, một động thái nhằm tối đa hóa lợi ích chung thông qua việc kết hợp nhu cầu của họ để xác định các cơ sở lưu trú với nhóm các quốc gia phụ thuộc đáng kể vào nhiên liệu hóa thạch. Họ là chi nhánh của các tập đoàn lớn như POSCO, Samsung, SK, Lotte và GS.

Hơn 80% lượng điện năng tiêu thụ của Malaysia và Indonesia phụ thuộc vào than, dầu và khí đốt tự nhiên.

Song, tất cả các nhà máy chạy bằng than cần phải ngừng hoạt động vào năm 2030, như đã nêu trong Thỏa thuận chung Paris. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ CCUS có thể giúp các cơ sở “câu giờ” trước khi phải ngừng hoạt động hoàn toàn.

Công nghệ CCUS sẽ hỗ trợ thu giữ carbon dioxide (CO2) từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hay vận chuyển CO2 qua tàu hoặc đường ống. Công nghệ này được sử dụng để tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị, được lưu giữ dưới trong các thành địa chất dưới lòng đất

Công nghệ thu và lưu trữ carbon được gọi là CCS (Carbon capture and storage), còn công nghệ sử dụng carbon trong các cơ sở sản xuất là CCU (Carbon capture and utilization).

Theo các nguồn tin trong ngành, sáu công ty bao gồm Samsung Heavy Industries, Samsung Engineering, Lotte Chemical, GS Energy, SK Energy và SK Earthon đã thành lập một liên minh với Petronas, một công ty dầu khí nhà nước ở Malaysia, để vận chuyển hiệu quả lượng carbon thải ra ở Hàn Quốc sang Malaysia để lưu trữ.

Bang Sarawak của Malaysia đang được lựa chọn làm nơi lưu trữ. Quá trình phát triển sẽ tăng tốc sau khi xem xét tính khả thi của ý tưởng kinh doanh này.

Dự án này là minh chứng tiêu biểu cho việc công ty dầu khí nhà nước Malaysia đang hợp tác với Hàn Quốc trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ CCUS. Tháng 12 năm ngoái, Petronas đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với công ty thương mại lớn nhất Hàn Quốc POSCO International và POSCO Engineering & Construction (E&C) cho các dự án tương tự. Cả ba đã đồng ý sử dụng các công nghệ CCUS do Tập đoàn POSCO phát triển để biến Malaysia thành một trung tâm lưu trữ carbon.

Bên cạnh đó, một dự án nghiên cứu chung giữa SK E&S, một chi nhánh kinh doanh khí hóa lỏng của SK Group (Hàn Quốc) và công ty khí đốt nhà nước PT Perusahaan Gas Negara Tbk (PGN) của Indonesia trong lĩnh vực CCS cũng đang được thực hiện.

Các công ty cũng có thể mở rộng việc kinh doanh bằng những thử nghiệm với hydro, một nguồn năng lượng thay thế mới. Blue hydro, nguồn năng lượng xanh hơn được tạo ra từ khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đang cần các công nghệ CCS để hình thành, mang lại cơ hội tăng trưởng cho cả các công ty Hàn Quốc và các doanh nghiệp LNG ở Indonesia và Malaysia.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con