Singapore phát triển hành lang hàng hải kỹ thuật số xanh dài nhất thế giới

Ngô Huyền
Chia sẻ

Cơ quan Hàng hải và Cảng Singapore (MPA) đã hợp tác cùng các cảng lớn nhất Châuu để tạo ra Hành lang Xanh và Kỹ thuật số dài nhất thế giới...

Cảng Singapore: Một trong những cảng bận rộn nhất thế giới
Cảng Singapore: Một trong những cảng bận rộn nhất thế giới

Theo S Iswaran, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải kiêm Bộ trưởng Quan hệ Thương mại Singapore, Singapore đang đóng góp tích cực vào nỗ lực chung của Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO trong việc biến vận tải biển quốc tế trở nên bền vững hơn và chuỗi cung ứng toàn cầu cũng linh hoạt hơn.

Bộ trưởng S Iswaran chứng kiến việc ký kết Biên bản ghi nhớ  
Bộ trưởng S Iswaran chứng kiến việc ký kết Biên bản ghi nhớ  

Ông cho biết thêm mối hợp tác giữa các bên có cùng chí hướng sẽ tạo nền tảng mạnh mẽ để nhân rộng thí điểm vận chuyển toàn cầu và vận chuyển xanh của IMO.

Được biết, các bên liên quan trong Biên bản ghi nhớ (MoU) sẽ bắt đầu khởi động những con tàu bền vững vào năm 2027, thay thế nguồn nhiên liệu hóa thạch bằng nhiên liệu sinh học, bao gồm biogas, metan tổng hợp, hydro và nhiên liệu gốc hydro (amoniac và metanol). Tuy nhiên, những nhiên liệu này mới chỉ đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển để chuẩn bị cho các thử nghiệm tương lai.

Thực tế, mỗi loại nhiên liệu thay thế đều có những thách thức riêng về chi phí, độ an toàn và hạn chế phạm vi sử dụng do mật độ năng lượng của chúng thấp hơn nhiều so với nhiên liệu hóa thạch. Để giải quyết những vấn đề này, MoU sẽ tập hợp thêm một liên minh rộng rãi gồm các bên vận chuyển, nhà cung cấp nhiên liệu và các doanh nghiệp khác để tìm ra giải pháp tiềm năng.

Ngoài sử dụng nhiên liệu thay thế, MoU còn yêu cầu các bên tham gia ký kết nâng cao hiệu quả an toàn hàng hải và minh bạch luồng hàng hóa bằng cách thiết lập một hành lang thương mại kỹ thuật số tiêu chuẩn để trao đổi dữ liệu và tài liệu điện tử liên quan. Quyết định này sẽ cho phép hàng hóa di chuyển trơn tru hơn đồng thời cũng tối ưu hóa thời gian cập cảng của các tàu. 

Bên cạnh đó, các cảng này cũng cần phối hợp cùng một số đối tác khác như các chuỗi cung ứng để dự án Hành lang Xanh và Kỹ thuật số giành thêm sự tin tưởng của các nhà đầu tư và thúc đẩy nhân rộng thí điểm số hóa, sử dụng nhiên liệu xanh trong toàn ngành hàng hải.

Khi vận chuyển không cacbon trở thành ưu tiên hàng đầu của ngành hàng hải quốc tế trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, các nhà chức trách của mỗi quốc gia nên tích cực khuyến khích các hãng vận tải chuyển sang sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường đồng thời đẩy nhanh quá trình vận chuyển bền vững, bằng cách kêu gọi các bên trong chuỗi cung ứng hợp tác cùng nhau. 

Ảnh: Internet  
Ảnh: Internet  

Hơn hết, biên bản ghi nhớ đã thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ đối tác kinh tế của Singapore. Đảo quốc sư tử tái khẳng định cam kết chuyển đổi đa nhiên liệu như một phần của Kế hoạch Khử cacbon Hàng hải Singapore vào năm 2050 đồng thời cũng đẩy nhanh nỗ lực số hóa hàng hải để nâng cao chất lượng, hiệu quả của chuỗi cung ứng.

Mặt khác, Cơ quan Hàng hải và Cảng Singapore (MPA) sẽ tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu, triển khai công nghệ hàng hải và nâng cao kỹ năng an ninh mạng hàng hải để thiết lập năng lực toàn ngành.

Sau ngày 31/12/2022, MPA sẽ tiếp tục tài trợ cho các công ty hàng hải đủ điều kiện triển khai các giải pháp kỹ thuật số đã ủy quyền trước đó. Hơn 3.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong phân ngành Vận tải biển của Đảo quốc sư tử đáp ứng đủ điều kiện để nhận được khoản tài trợ này.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con