Startup Mỹ R-Zero phát triển công cụ lọc không khí bằng tia UV khử trùng

Gia Linh
Chia sẻ

R-Zero là nơi ba nhà sáng lập chế tạo ra những chiếc đèn UV khử trùng có chi phí thấp nhưng cực kỳ hiệu quả…

Ba nhà sáng lập R-Zero (Grant Morgan, Ben Boyer, Eli Harris) và thiết bị khử trùng bằng tia UV của họ
Ba nhà sáng lập R-Zero (Grant Morgan, Ben Boyer, Eli Harris) và thiết bị khử trùng bằng tia UV của họ

Trở lại năm 2020, khi cả thế giới đang lao đao vì Covid-19, Grant Morgan - một trong ba nhà sáng lập của R-Zero đã rất bối rối khi thấy trong thực tế, việc sử dụng tia UV để khử trùng không được dùng ở một số nơi công cộng như: trường học, viện dưỡng lão,... Nguyên nhân một phần cũng là do giá của thiết bị này rất đắt, hơn 100.000 USD. 

Chính vì vậy, ông nghĩ tới việc chế tạo một chiếc đèn UV khử trùng với chi phí thấp. Ông cùng hai người bạn là nhà đầu tư mạo hiểm Ben Boyer và Eli Harris đã thực hiện điều này, dưới cái tên R-Zero. Công ty khởi nghiệp này có trụ sở tại thành phố Salt Lake.

Chỉ sau vài tháng hoạt động, R-Zero đã có những khách hàng đầu tiên với giá thuê thiết bị là 17 USD/tháng. Máy sẽ trả lại không gian sạch sẽ cho căn phòng chỉ sau vài phút hoạt động. Để tăng mức uy tín sản phẩm, họ cũng mời chuyên gia về chất độc Richard Wade về kiểm nghiệm và nhận được phản hồi tốt.

Công nghệ khử trùng bằng tia UV của công ty không chỉ giúp diệt nhanh mầm mống Covid-19 mà cũng làm giảm nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm khác. Ví dụ như bệnh cúm, norovirus hay thậm chí là cả đậu mùa khỉ. Thiết bị của công ty hoạt động nhờ các bước sóng ngắn (UVC) cho nên không chứa hóa chất độc hại hay sử dụng nguồn năng lượng quá lớn. 

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa ba nhà sáng lập đã đưa R-Zero phát triển nhanh chóng. Ben Boyer mang về nhiều mối làm ăn và chiến lược kinh doanh cho công ty. Grant Morgan có khả năng lãnh đạo. Và Eli Harris, ông có kinh nghiệm sản xuất phần cứng và hiểu sâu về tiêu thụ.

Ngày nay, ngoài việc bán các máy khử bằng tia UV, R-Zero còn bán cả phần mềm cảm biến đo mức độ chật chội cũng như dụng cụ phân tích. Mô hình kinh doanh cho thuê thiết bị cũng chuyển sang mô hình bán hàng bền vững hơn, phí thuê tăng lên 50 USD - 250 USD/tháng cho việc chi trả các dịch vụ như phần mềm và chi phí thay bóng đèn. 

Doanh thu của R-Zero đạt 13 triệu USD vào năm ngoái và dự kiến sẽ tăng gấp ba trong năm 2022. Ngoài ra, công ty cũng huy động được 170 triệu USD vốn cổ phần từ DBL Partners và Mayo Clinic, cả hai đều là những công ty tới từ thung lũng Silicon, nâng mức định giá công ty lên 505 triệu USD.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con