Thiếu phi công, startup Mỹ phát triển hệ thống lái máy bay tự động

Gia Linh
Chia sẻ

Merlin Labs là một trong số những công ty nghiên cứu phát triển hệ thống lái máy bay tự động, nhằm giảm áp lực cho tình trạng thiếu phi công hiện nay…

Matthew George - CEO của Merlin Labs
Matthew George - CEO của Merlin Labs

Nhiều hành khách gặp không ít rắc rối khi chuyến bay của mình bị trễ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến các chuyến bay bị hoãn và hủy, nhưng một phần trong đó là tình trạng thiếu phi công. Chính vì vậy, công ty startup Mỹ Merlin Labs đã phát hệ thống lái máy bay tự động, nhằm giảm yêu cầu bắt buộc có phi công trong buồng lái.

Công ty khởi nghiệp này được thành lập năm 2017, có trụ sở chính đặt tại Boston. Mới đây, Merlin Labs cũng vừa huy động được 105 triệu USD từ các nhà đầu tư, nâng tổng số tiền được tài trợ lên mức 130 triệu USD, dẫn đầu là hai quỹ đầu tư tư nhân Snowpoint Ventures và Baillie Gifford. 

Theo Matthew George, CEO Merlin Labs, chia sẻ sản phẩm ban đầu của họ là hệ thống điều khiển tự động cho máy bay thương mại với chu trình được lập trình sẵn từ trượt băng, cất cánh và hạ cánh. Đồng thời, đó cũng là sản phẩm đầu tiên có sự can thiệp của AI, tự động nhận lệnh của kiểm soát viên không lưu qua rada và làm theo chỉ thị. 

Tuy nhiên, có một số chức năng hệ thống vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi. Công ty chưa có kế hoạch phát triển bộ phận cảm biến để máy bay tự động phát hiện và tránh chướng ngại vật trên mặt đất lúc di chuyển ra đường băng, cũng như tránh những máy bay khác trên không trung. Chính vì vậy, họ vẫn phải có một phi công đi theo để sửa lỗi kiểm soát không lưu của hệ thống. 

Mặc dù Merlin Labs còn một chặng đường khá dài để đến cái đích tự động hóa hoàn toàn nhưng CEO của công ty cho biết, hệ thống trên đã giảm tải được đáng kể số lượng công việc phi công cần thực hiện và khiến mọi thứ hoạt động an toàn hơn. 

Hiện nay, Merlin Labs đang tìm kiếm sự chấp thuận bước đầu về an toàn hàng không tại New Zealand. Rất nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực hàng không cho rằng môi trường pháp lý của New Zealand thuận lợi cho việc thử nghiệm, dễ dàng đưa dịch vụ vào thương mại ở đây. 

Bên cạnh việc thử nghiệm tại New Zealand, Merlin Labs cũng nộp hồ sơ lên Cục Hàng không Liên bang (FAA) để xin cấp phép hoạt động tại Hoa Kỳ.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con