Toilet công nghệ cao của startup Mỹ "hi-tech" cỡ nào, có thể nhân rộng ra toàn cầu?

Hoàng Hà
Chia sẻ

Với toilet công nghệ cao, người dùng có thể tìm vị trí nhà vệ sinh qua ứng dụng di động, sử dụng mã QR, ID người dùng và hệ thống đánh giá như Uber…

Đây là một câu chuyện “tiếng gọi tự nhiên” quen thuộc: Bạn có nhu cầu và bạn muốn “đi giải quyết” ngay lập tức. Nhưng, bạn không tìm thấy nhà vệ sinh và không biết nó ở đâu cả. Vấn đề thực sự … nan giải!

Theo trang Washingtonian, Throne Labs, một startup có trụ sở tại Brentwood, Maryland (Mỹ) đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng một loạt nhà vệ sinh công cộng đặc biệt. Đó là những nhà vệ sinh công cộng di động và cực kỳ high-tech.

Công ty hy vọng nhà vệ sinh công nghệ cao này sẽ giúp mọi người tránh được những tình huống dở khóc dở cười ở trên, hoặc phải hốt hoảng tìm kiếm một quán cà phê nào đó để … sử dụng phòng vệ sinh của họ.

Với sản phẩm toilet công nghệ cao, người dùng Throne có thể tìm vị trí nhà vệ sinh thông qua ứng dụng và sử dụng mã QR để tiếp cận. Ở bên trong, người dùng sẽ tìm thấy hệ thống toilet có xả nước, bồn cầu không xả nước (khử trùng chất thải bằng hóa chất), có đầy đủ bồn rửa, thùng rác, hệ thống thông gió và gương. Về cơ bản, đó là một phòng tắm di động điển hình mà mọi người thường thấy ở một buổi hòa nhạc hoặc trò chơi thể thao.

Startup toilet công nghệ cao được giám đốc vận hành Jessica Heinzelman và CEO Fletcher Wilson ra mắt vào tháng 6/2020 cùng với ba thành viên sáng lập khác. Công ty đã thử nghiệm nhà vệ sinh Throne lần đầu tiên vào năm ngoái và gần đây đã lắp đặt Throne bán cố định đầu tiên ở Mount Rainier, Maryland vào tháng này.

Để vào được Throne, người dùng sẽ quét mã QR.
Để vào được Throne, người dùng sẽ quét mã QR.

Wilson, người sống ở Charlottesville, cho biết: “Chúng tôi thành lập công ty với ý tưởng có rất nhiều người có thể hưởng lợi từ các phòng tắm ngày càng được cải thiện tốt hơn của chúng tôi”.

Wilson cho biết ông luôn tin rằng công nghệ có thể giải quyết tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng ở Mỹ - một vấn đề đã trở nên tồi tệ hơn do nhiều nhà vệ sinh truyền thông phải ngừng hoạt động thời gian dài vì dịch Covid.

Heinzelman cho biết việc thiếu toilet công cộng thường tác động đến những người không có nhà ở, cha mẹ có con nhỏ, nhân viên di động và những người bị rối loạn hoặc khuyết tật về y tế. Thêm vào đó, có nhiều người thường tránh sử dụng nhà vệ sinh công cộng vì sợ bị quấy rối và phụ nữ thường phải xếp hàng dài để chờ.

Heinzelman cho biết: “Ngành công nghiệp vệ sinh là một trong những ngành chưa thực sự có nhiều đổi mới và lĩnh vực này giống như một không gian mở với những tư duy sáng tạo và tạo tác động”.

Thrones chạy bằng năng lượng mặt trời - mặc dù các toilet Thrones cũng trang bị nguồn điện nếu vị trí đó không có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Và điều đáng nói là các nhà vệ sinh này không yêu cầu kết nối với nguồn nước hoặc nước thải. Giống như các nhà vệ sinh di động có thể tháo rời khác, chất thải được đưa vào bể chứa dưới hệ thống. Cảm biến giúp công ty tìm ra thời điểm cần dọn dẹp phòng tắm hoặc cần đổ đầy nước vào các bồn chứa nước.

Heinzelman cho biết hiện nay người dùng quét mã QR để truy cập nhà vệ sinh Throne, công ty đang xem xét ứng dụng loại thẻ chạm dành cho những người không có điện thoại thông minh. Họ hy vọng sẽ hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận phục vụ những người không có nhà ở.

Nội thất nhà vệ sinh Throne
Nội thất nhà vệ sinh Throne

User ID là một phần trong hệ thống trách nhiệm của Throne: Sau khi sử dụng nhà vệ sinh, người dùng sẽ được yêu cầu đánh giá mức độ sạch sẽ của nó. Trong khi đó, mỗi người dùng nhận được “Điểm ngai vàng”, tương tự như Uber và những người tái phạm lạm dụng nhà vệ sinh sẽ bị chặn. Cảm biến trọng lượng cũng theo dõi xem ai đó đã ở trong phòng tắm quá lâu hay chưa.

“Có những người sử dụng nhà vệ sinh công cộng và không tôn trọng các trang bị tiện nghi trong đó, sau đó làm hỏng hóc các bộ phận. Hầu hết mọi người thực sự muốn và đánh giá cao trải nghiệm sạch sẽ của nhà vệ sinh”, Heinzelman nói thêm rằng ID người dùng là một cách để“ tạo trách nhiệm giải trình với những người sử dụng không gian phòng tắm chung”.

Throne Labs muốn cài đặt đủ hệ thống Thrones, tạo mạng lưới nhà vệ sinh công cộng high-tech trong vòng 12 đến 18 tháng tới. Mục tiêu dài hạn của startup này là thiết lập mạng lưới Thrones toàn quốc - thậm chí có thể là một mạng lưới toàn cầu. Bởi vì, sau tất cả, “mọi người đều cần có nhà vệ sinh”, CEO Wilson nói.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con