Top 6 cách "hack" tăng trưởng đơn giản dành cho startup bằng cách "lợi dụng" các ông lớn công nghệ

Thanh Minh
Chia sẻ

Sử dụng của các nền tảng công nghệ lớn như Google Analytics, YouTube, LinkedIn có thể giúp startup hack tăng trưởng, tiếp cận khách hàng với chi phí thấp...

Hack tăng trưởng - Growth hacking là một thuật ngữ sử dụng trong tiếp thị Internet về các chiến lược tập trung vào tăng trưởng. Các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu áp dụng chiến lược hack tăng trưởng với mục tiêu chung là thu hút càng nhiều người dùng càng tốt với một ngân sách hạn chế trong thời gian ngắn. 

Áp dụng chiến lược hack tăng trưởng, các startup thường thay thế các phương thức tiếp thị truyền thống bằng các hoạt động có chi phí thấp hơn, chẳng hạn sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị lan truyền hoặc quảng cáo nhắm mục tiêu thay vì các phương tiện truyền thông đại chúng như đài phát thanh, báo và truyền hình

Hack tăng trưởng đặc biệt phổ biến với các công ty khởi nghiệp nhằm tăng trưởng nhanh chóng khi mới tung sản phẩm hoặc dịch vụ ra thị trường. Hai mục tiêu thường gặp trong hack tăng trưởng là giảm chi phí đầu tư trên mỗi khách hàng mới hoặc tăng trưởng bền vững dài hạn. 

Tuy nhiên, không hề dễ dàng để một startup có thể vượt qua sự ồn ào của thị trường và thiết lập thương hiệu, trang web và mô hình kinh doanh mới. Sau đây là những cách đơn giản và không tốn kém giúp startup có thể “hack tăng trưởng” và đạt mục tiêu của nhà đầu tư.

TẠO NỘI DUNG ĐẶC SẮC

Nội dung là vua. Câu nói này đã quá quen thuộc và được chứng minh là đúng. Bạn có thể tự tạo nội dung hoặc cung cấp nền tảng khuyến khích người dùng đóng góp nội dung như một phần của mô hình kinh doanh. Nội dung thúc đẩy thương hiệu và thu hút khách hàng. 

Startup cần lưu ý Google và các công cụ tìm kiếm khác lập thuật toán ưu tiên các trang có nội dung đặc sắc, vì vậy các trang web cụ thể của startup có nội dung đáng chú ý sẽ được tăng thứ hạng SEO và tăng lưu lượng truy cập theo thời gian. Nội dung có nhiều dạng, từ bài báo, bài đăng trên blog, sách trắng, video…

CUNG CẤP NỘI DUNG ĐỂ PHÁT TRIỂN LIÊN KẾT NGƯỢC

Liên kết ngược là mạch máu của SEO. Các trang web có uy tín càng liên kết trở lại trang web của startup (hoặc các trang con trên trang web của startup), thì thứ hạng trang web sẽ càng cao trong các công cụ tìm kiếm. Và xếp hạng càng cao, càng có nhiều khách truy cập mà startup không tốn kém về mặt tiền bạc. 

Bất cứ startup đang làm hoặc cung cấp sản phẩm, dịch vụ gì, hãy định vị mình là chuyên gia. Trở thành nguồn cung cấp kiến ​​thức và cái nhìn sâu sắc cho báo chí, được phỏng vấn trên podcast, viết bài cho các trang khác hoặc làm bất cứ điều gì khác để đưa tên của startup (và backlink) lên mạng. Chiến lược này cũng góp phần xây dựng thương hiệu của bạn.

TRỞ THÀNH NGÔI SAO VIDEO

Nội dung không chỉ có bài viết. YouTube hiện là công cụ tìm kiếm số hai trên thế giới, ngay sau Google. Nội dung video nêu bật kiến ​​thức chuyên môn của bạn. Nó được chia sẻ dễ dàng. Và nó thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của startup, chuyển đổi thành dạng đăng ký nhận bản tin, đăng ký và mua sản phẩm. 

Lưu ý khi làm nội dung YouTube cần đảm bảo từ khóa luôn có trong tiêu đề và mô tả video. Cuối video có thêm những thông tin tham khảo để người xem có thể tìm hiểu thêm, ví dụ như trang web của startup. Tái sử dụng video trên phương tiện truyền thông xã hội và nhúng video vào trang web để củng cố thêm kiến ​​thức chuyên môn về nội dung.

Top 6 cách "hack" tăng trưởng đơn giản dành cho startup bằng cách "lợi dụng" các ông lớn công nghệ - Ảnh 1

XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ QUA EMAIL

Mặc dù ngày nay hầu như mọi hộp thư đến đều chứa đầy thư rác, nhưng khi ai đó cung cấp cho bạn địa chỉ email của họ, về cơ bản họ đang cấp cho bạn quyền kết nối với họ. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho phương tiện truyền thông xã hội, nhưng email vẫn là một hình thức tạo kết nối độc đáo, cao cấp hơn. 

So với phương tiện truyền thông xã hội, email giống như ghim một tờ thông tin lên cửa trước của một ai đó thay vì hy vọng họ nhìn thấy một tờ giấy được dán trên cột điện thoại góc đường khi họ đi ngang qua. 

Vì vậy, hãy tạo ra những cách giúp mọi người dễ dàng đăng ký nhận bản tin. Kết nối với những người khác trên LinkedIn, địa chỉ có hầu hết các hồ sơ bao gồm địa chỉ email. Tập trung xây dựng danh sách và cung cấp thông tin liên lạc có giá trị cao, sử dụng nội dung chuyên gia để kết nối với khán giả thay vì chỉ cố gắng bán sản phẩm cho họ. Nhiều công cụ miễn phí hoặc giá rẻ có thể giúp bạn bắt đầu như Mailchimp và Constant Contact.

SỬ DỤNG GOOGLE ANALYTICS ĐỂ THEO DÕI CÁC SỐ LIỆU QUAN TRỌNG

Cách duy nhất để đánh giá sự tiến bộ là đo lường. Sử dụng Google Analytics để theo dõi các số liệu quan trọng, như số lượng khách truy cập, trang đích, tỷ lệ chuyển đổi cho bản tin và tỷ lệ mua hàng của bạn, v.v. 

Sử dụng các công cụ miễn phí như những công cụ do Moz và Similarweb cung cấp để đánh giá chính startup so với đối thủ cạnh tranh. Kết nối các chỉ số truyền thông xã hội và quảng cáo sẽ cung cấp bức tranh tổng thể về doanh nghiệp. Nhưng đừng dành quá nhiều thời gian để tập hợp dữ liệu lại với nhau. Hãy đơn giản hóa để startup có thể đọc nhanh tình hình của mình trong khi dành phần lớn thời gian để làm những việc giúp phát triển doanh nghiệp.

THỬ NGHIỆM LIÊN TỤC

Google gần đây đã giới thiệu một công cụ tuyệt vời có tên là Tối ưu hóa (Optimize). Công cụ này cho phép startup nhanh chóng chạy thử nghiệm trang web của họ. 

Bằng cách tạo các thử nghiệm A / B phân phát các tiêu đề trang, giá sản phẩm, màu nút, v.v. khác nhau, startup sẽ có thể hiểu rõ hơn về những gì có tác dụng tốt và những gì không, dựa trên mục tiêu mà doanh nghiệp đang cố gắng đạt được. Theo dõi xem thị trường nào dẫn đến nhiều lượt đăng ký bản tin nhất hoặc mô hình giá nào mang lại doanh thu lớn nhất. 

Chạy thử nghiệm phải là một hoạt động liên tục, về cơ bản có nghĩa là bạn đang lấy công thức chiến thắng từ thử nghiệm A / B, sau đó tiếp tục chạy thử nghiệm khác. Cuối cùng, kết nối các thử nghiệm với phân tích dữ liệu để theo dõi những gì hoạt động (và những gì không hoạt động) theo thời gian và điều chỉnh.

Hầu hết các công ty khởi nghiệp nhỏ không có nguồn vốn lớn. Đó là lý do tại sao hack tăng trưởng rất quan trọng. Sử dụng một chút “dầu mỡ bôi trơn”, cùng với các chiến lược thu hút khách hàng, để xây dựng cơ sở tạo lực kéo thị trường. Quá trình này có thể cần một chút thời gian rồi mới thu được kết quả, nhưng đó là điều cần thiết để tạo ra một doanh nghiệp lâu dài.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con