Trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sẽ là "cứu tinh" cho lính cứu hỏa trong tương lai

Gia Linh
Chia sẻ

Hệ thống FlashNet do nhiều nhà nghiên cứu, khoa học trên thế giới phát triển, hi vọng sẽ là “cứu tinh” cho lính cứu hỏa trong tương lai…

Mô hình tòa nhà được dựng chi tiết trên FlashNet
Mô hình tòa nhà được dựng chi tiết trên FlashNet

Hỏa hoạn luôn là vấn đề rất đáng quan tâm trên toàn thế giới. Chỉ tính riêng ở Mỹ trong khoảng 10 năm từ 2008-2018 đã có tới 800 lính cứu hỏa thiệt mạng và 320.000 người bị thương khi làm việc, ước tính 13% những vụ trong đó liên quan tới sự cố rò điện. 

Suốt hai thập kỷ qua, rất nhiều cuộc thử nghiệm mô hình hóa đã diễn ra nhưng chưa thành công. Tuy nhiên, với mong muốn giảm thiểu thiệt hại do các vụ cháy gây ra cũng như giúp quá trình giải cứu của lính cứu hỏa được suôn sẻ hơn, các nhà nghiên cứu vẫn luôn cố hết sức mình. Hệ thống FlashNet chính là minh chứng cho sự kiên trì và bền bỉ đó. 

Hệ thống FlashNet được các nhà nghiên cứu đến từ Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ (NIST), Google, Đại học Bách Khoa Hong Kong và Đại học Dầu khí Trung Quốc cùng hợp tác phát triển. 

Hệ thống này sử dụng các mạng nơ-ron đồ thị (GNN) để tìm hiểu mối liên hệ giữa các nguồn dữ liệu khác nhau. Đây là hệ thống tiên tiến hơn của mô hình học máy P-Flash trước đây của nhóm.

Nhóm nghiên cứu đã mô phỏng rất nhiều dữ liệu từ cách bố trí tòa nhà, vật liệu bề mặt, điều kiện cháy, cấu hình thông gió, vị trí đầu báo khói và nhiệt độ phòng của mô hình 41.000 đám cháy giả trong 17 loại tòa nhà khác nhau. Tổng cộng 25.000 trường hợp đã được sử dụng để làm mô hình huấn luyện, 16.000 trường hợp còn lại dùng để thử nghiệm. 

“Cách để biến nghiên cứu thành hiện thực là tích hợp mô hình vào bảng điều khiển báo cháy thông minh để thu thập dữ liệu nhiệt độ từ các thiết bị cảm nhiệt và mô-đun máy tính xử lý dữ liệu, đưa ra dự đoán trong thời gian thực”, Wai Cheong Tam, một kỹ sư cơ khí tại NIST cho hay. 

FlashNet là một hệ thống tràn đầy hứa hẹn, nhưng vẫn chưa được thử nghiệm với các dữ liệu từ các vụ cháy thật. Điều đó sẽ yêu cầu mô hình phân tích dữ liệu từ bộ điều nhiệt, carbon monoxide và máy dò khói. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con