Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi ngành chăm sóc sức khỏe như thế nào?

Ngô Huyền
Chia sẻ

Công nghệ AI có thể giúp ngành y tế chẩn đoán bệnh sớm và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp, giảm chi phí khám chữa bệnh …

AI có tiềm năng to lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
AI có tiềm năng to lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Ngành y tế đang ứng dụng mạnh mẽ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ những tính năng thông minh, AI có giá trị to lớn trong việc cải thiện và nâng cấp các hoạt động chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Những cải tiến mới của các thiết bị AI sẽ bổ sung và hoàn thiện cơ sở vật chất cho các bệnh viện, giảm đáng kể khối lượng công việc cho các bác sĩ đồng thời tăng số lượng bệnh nhân được chữa trị. 

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ Y TẾ

Với khả năng đo lường và phân tích gần như chính xác dữ liệu của bệnh nhân, AI sẽ giúp các bác sĩ và nhà cung cấp dịch vụ y tế đưa ra chẩn đoán và kế hoạch điều trị tối ưu, đồng thời giúp dự đoán sớm tình trạng bệnh. 

Sử dụng trí thông minh nhân tạo để nâng cao khả năng chẩn đoán bệnh và diễn biến của các biến chứng có thể cải thiện đáng kể kết quả chữa trị, ngay cả những căn bệnh hiểm nghèo. Các thuật toán cùng khả năng tổng hợp dữ liệu phức tạp cho phép các thiết bị AI đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp với cấu trúc gen của mỗi bệnh nhân, chi phí chữa trị cũng sẽ giảm đáng kể. 

Hơn hết, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật giúp tăng tỷ lệ thành công cho mỗi ca. Robot không chỉ hỗ trợ quá trình thực hiện mà còn phân tích dữ liệu của bệnh nhân, đưa ra những giải pháp ứng phó hiệu quả nhờ kỹ thuật học sâu. 

CÔNG CỤ CHỐNG LẠI ĐẠI DỊCH 

Trong đại dịch Covid-19, AI đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe toàn cầu. Trí tuệ nhân tạo có thể theo dõi mức độ lây lan các bệnh truyền nhiễm bằng cách phân tích dữ liệu từ chính phủ, cơ sở y tế và các nguồn khác, hoặc phát hiện ra những người nhiễm bệnh ngoài cộng đồng. Trong tương lai, khi nguồn dữ liệu ngày càng phát triển, AI thậm chí có thể phát hiện dấu hiệu sớm của một loại dịch bệnh lây lan nguy hiểm, giúp con người phòng chống đại dịch từ sớm. 

Hiện nay, hầu như tất cả mọi người đều có thể truy cập vào các thiết bị cảm biến thu thập dữ liệu sức khỏe công dân. Từ điện thoại thông minh có tính năng theo dõi bước chân cho đến thiết bị đeo tay có thể đo nhịp tim suốt 24 giờ,... các dữ liệu liên quan đến sức khỏe đang được thu thập ngày một nhiều. Dữ liệu nguồn từ những thiết bị này bổ sung thông tin vào hồ sơ bệnh án giúp cung cấp dữ liệu sức khỏe cá nhân. Nhờ có những thông tin này, AI có thể phát hiện từ sớm những dấu hiệu sức khỏe bất thường và cảnh báo cho hệ thống y tế. 

GIẢI PHÁP Y TẾ MỚI CỦA CÁC QUỐC GIA ĐANG PHÁT TRIỂN

Bác sĩ có thể theo dõi tình trạng bệnh nhân từ xa  
Bác sĩ có thể theo dõi tình trạng bệnh nhân từ xa  

Trí tuệ nhân tạo cho phép các bác sĩ chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân từ xa, thông qua các ứng dụng kỹ thuật số. Người dùng sẽ báo cáo tình trạng, triệu chứng bệnh của họ trên ứng dụng sau đó các bác sĩ sẽ phản hồi và đưa ra tư vấn phù hợp, hoặc người dùng cũng có thể tự so sánh triệu chứng của mình với cơ sở dữ liệu bệnh án. Với những hỗ trợ này, AI đặc biệt có ý nghĩa trong việc chăm sóc sức khỏe người dân ở những quốc gia đang thiếu bác sĩ hoặc cơ sở y tế. 

Khi trí tuệ nhân tạo phát triển hơn nữa, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán sớm về tình trạng sức khỏe và trải nghiệm phương pháp điều trị tốt nhất, hoặc sử dụng những dịch vụ điều trị tùy chỉnh cho từng bệnh nhân với mức giá tiết kiệm nhất - đây là chế độ chăm sóc sức khỏe cá nhân gần như không hề tồn tại ở các nước đang phát triển hiện nay.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con