Trung Quốc tìm cách giải cứu ô nhiễm vi nhựa ở đại dương bằng cá robot

Ngô Huyền
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu Đại học Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc đã phát hiện ra một phương pháp mới có thể giải quyết ô nhiễm môi trường biển thông qua những con cá robot nhỏ ăn vi nhựa…

Cá rô-bốt đen, giải pháp mới bảo vệ đại dương
Cá rô-bốt đen, giải pháp mới bảo vệ đại dương

Mềm mại khi chạm vào và chỉ có kích thước 1,3cm, những con robot này có thể hút vi nhựa trong vùng nước nông và có thể bơi tới 2,76 chiều dài cơ thể mỗi giây, nhanh hơn hầu hết các robot nhân tạo. Thậm chí, chúng có khả năng hấp thụ chất ô nhiễm và tự chữa lành ngay cả khi đã bị tổn thương.

Vi nhựa là những hạt nhỏ bé vỡ ra từ các vật thể bằng nhựa lớn như chai lọ hoặc quần áo tổng hợp và được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên Trái đất, đe dọa đến môi trường cũng như sức khỏe động vật và con người.

Các hạt nhỏ này đang xâm nhập vào thực phẩm chúng ta ăn và nước chúng ta uống, hiện nay những hạt vi nhựa này đã được tìm thấy trong máu, phổi và thậm chí cả thai nhi.

Wang Yuyan, một trong những nhà nghiên cứu đã phát triển cá robot cho biết các nhà khoa học ở Trung Quốc hiện đang kỳ vọng có thể cung cấp thêm dữ liệu cho loài cá robot để chúng có thể thu thập vi nhựa ở các tầng sâu hơn và phân tích ô nhiễm môi trường biển một cách nhanh chóng. 

“Nếu bị cá khác ăn, nó có thể được tiêu hóa mà không gây hại vì nó được làm từ polyurethane, không gây hại cho sinh vật”, Wang nói.

Tại Hội nghị Đại dương của Liên hợp quốc vào tháng trước, các chuyên gia và nhà hoạt động môi trường đã cảnh báo ô nhiễm nhựa đang là mối đe dọa ngày càng nguy hiểm đối với sinh vật biển và con người.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đại dương sẽ phải hứng chịu thêm vào 11 triệu tấn nhựa mỗi năm, con số này có thể tăng gấp ba lần vào năm 2040 nếu con người tiếp tục duy trì tình trạng sản xuất, sử dụng, tiêu hủy bừa bãi đồ nhựa như hiện nay.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con